Tự may bao tay sơ sinh cho bé tại nhà

Đọc nhiều

Bao tay sơ sinh là một trong những món đồ không thể thiếu trong giỏ đồ sơ sinh mùa đông của bé. Trong thời gian ở cử, chăm con nhỏ, mẹ có thể tranh thủ những lúc bé ngủ để tự may những đôi bao tay, bao chân dễ thương cho con. Bao tay vừa giúp con ấm áp trong mùa đông này và tránh việc con tự cào vào mặt mình!

Ý nghĩa của đôi bao tay được may từ mẹ

Háo hức chào đón sự xuất hiện của thiên thần nhỏ chính là tâm trạng chung của nhiều mẹ bầu. Con cái chính là món quà vô giá của  bố mẹ, là sợi dây kết nối tình cảm của một gia đình nhỏ. Sự xuất hiện của con giúp mẹ có thiên chức mới: cao cả và thiêng liêng. Được tự tay chuẩn bị cho con những đôi bao tay, bao chân đáng yêu, nhỏ nhắn sẽ giúp mẹ cảm thấy vui vẻ và ý nghĩa hơn cho sự xuất hiện của thiên thần nhỏ.

Tuy những chiếc bao tay sơ sinh được may từ mẹ còn khá đơn giản nhưng đó chính là món quà gắn kết tình mẫu tử, là món quà thân thương được làm từ tay mẹ.

Được sử dụng những chiếc bao tay có chất liệu tốt nhất bé sẽ cảm thấy dễ chịu khi vui chơi và cả trong giấc ngủ. Bao tay tuy nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bé.

tu-may-bao-tay-so-sinh-cho-be-tai-nha
Tự may bao tay sơ sinh cho bé tại nhà.

Nên chọn chất liệu bao tay sơ sinh cho bé như thế nào?

Trẻ sơ sinh hay có thói quen tự cào vào mặt mình, vào da mình trong khi nằm chơi. Chính vì vậy bao tay không những có vai trò giữ ấm tay cho bé trong mùa đông mà còn bảo vệ bé tránh việc tự cào vào da mình.

Đối với trẻ sơ sinh, bao tay cần được sử dụng quanh năm. Vào mùa hè, mẹ nên chọn cho bé những đôi bao tay được làm từ chất liệu cotton, vải sợi tre để giúp bé thoải mái khi cử động, vui chơi, đồng thời bảo vệ làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ.

Vào mùa đông, chúng ta cần chọn bao tay với chất liệu dày hơn. Tuy nhiên mẹ nên chú ý khi chọn chất liệu bông hoặc len, những sợi chỉ thừa vướng vào tay bé sẽ làm cho bé khó chịu và gây tổn thương đến da. Bên cạnh đó sợi bông dễ rơi vào miệng bé trong lúc bé vô tình cho tay vào miệng, lên gần miệng.

May bao tay cho bé cần chuẩn bị những gì?

May bao tay 1 lớp cho bé vào mùa hè

Chuẩn bị nguyên vật liệu

– 2 mảnh vải cotton có kích thước 10 x 11,5cm, nên may rộng hơn tay bé một chút để bé cảm thấy thoải mái khi cử động

– Kim khâu, chỉ thêu để trang trí họa tiết

– Dây chun để may phần bo ở tay (hoặc có thể dùng dây rút)

Các bước thực hiện

+ Bước 1: Cắt các tấm vải thành hình chữ nhật. Ở đầu miếng vải chúng ta sẽ tạo hình đường cung cho bao tay của bé. Đối với bao tay 1 lớp mẹ chỉ cần chuẩn bị 2 tấm vải.

Cach-khau-bao-tay-2-lop-cho-tre-so-sinh

+ Bước 2: Hai mảnh chính của bao tay đặt cạnh nhau và khâu xung quanh mép vải. Khi khâu xong chúng ta lộn phần chính mặt bên phải bao tay ra.

Cach-khau-bao-tay-2-lop-cho-tre-so-sinh

Cach-khau-bao-tay-2-lop-cho-tre-so-sinh

Bước 3: Khi phần vỏ tay đã được may xong, chúng ta cắt dây chun hoặc dây rút theo kích thước phù hợp với cổ tay của bé. Nên chọn dây chun mỏng, nhẹ để không gây hằn lên da bé khi mang. mẹ có thể ghim chốt an toàn trên một cạnh của dây thun và luồn qua vỏ khi đầu còn lại đi ra phía bên kia. Sau khi kéo dây chun xong, khâu các đầu của dây chun lại với nhau và sau đó khâu kín vỏ bao tay lại.

May bao tay 2 lớp cho bé

Chuẩn bị nguyên vật liệu

– 4 miếng vải chính có kích thước 13,5 x 15,5cm (2 miếng làm vỏ và 2 miếng làm lót). Khi may bao tay 2 lớp mẹ nên chuẩn bị những miếng vải to hơn khi may một lớp để giúp đường khâu ngoài mép được chắc chắn hơn.

– Kim khâu, chỉ thêu để trang trí họa tiết

– Dây chun để may phần bo ở tay (hoặc có thể dùng dây rút)

Tiến hành may

Bước 1: Cắt các mảnh vải thành hình chữ nhật, tạo đường hình cung cho bao tay của bé ở đầu miếng vải.

Bước 2: Đặt 2 mảnh chính của bao tay lại với nhau và khâu xung quanh mép với đường may 1,5cm. Khi may xong lộn phần chính mặt bên phải ra.

+ Bước 2: Hai mảnh chính của bạn phải đặt cạnh nhau và khâu xung quanh mép với đường may 1,5cm. Kẹp đường cong của con chuột để nó nằm gọn một lần. Lộn phần chính mặt bên phải ra.

+ Bước 3: Lấy hai mảnh lót của bạn và may mặt trái lại với nhau. Để lại một lỗ nhỏ ở bên hông để lộn mặt phải lại.

+ Bước 4: Trong khi lớp lót của bạn vẫn ở mặt trái, chèn miếng chính của bạn vào lớp lót. Các mặt đẹp của vải nên được đối mặt với nhau (xem hình minh họa ở dưới)

Cach-khau-bao-tay-2-lop-cho-tre-so-sinh

+ Bước 5: Khâu xung quanh mép trên và xoay mặt phải ra bằng cách lộn phải mảnh chính và mảnh lót qua kẽ hở.

+ Bước 6: Chèn mảnh lót vào mảnh chính, cố định 2 lớp bằng đường may xung quanh mép.

+ Bước 7: Sau khi phần vỏ được may sau, mẹ cho dây chun tương tự như khi may bao tay 1 lớp. Ghim chốt an toàn ở một đầu dây chun và luồn qua vỏ cho đến khi đầu dây còn lại đi qua bên kia.

tu-may-bao-tay-so-sinh-cho-be-tai-nha

May bao tay có phần bo cổ tay cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị nguyên vật liệu

– 4 miếng vải chính có kích thước 13,5 x 15,5cm

– 2 miếng vải co giãn để may phần bo ở cổ tay 13,5 x 15,5cm

– Kim khâu, chỉ thêu cùng màu với vải hoặc mẹ có thể dùng máy khâu nếu có

Các bước thực hiện

+ Bước 1: Chuẩn bị các miếng vải như khi may bao tay 1 lớp, 2 lớp mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Cắt bo góc của miếng vải chính, tạo thành hình giống con chuột máy tính, các mẹ có thể điều chỉnh kích thước miếng vải nhé

+ Bước 2: Khâu mép của các miếng vải lại với nhau. Đường may nên cách mép 1-1.5cm để đảm bảo sự chắc chắn của bao tay trong quá trình sử dụng.

tu-may-bao-tay-so-sinh-cho-be-tai-nha

+ Bước 3: Gấp đôi miếng vải co giãn làm phần bo lại rồi khâu.

+ Bước 4: Gấp nếp gấp làm đôi với đường may ở bên trong.

Đặt các đường gấp khúc bên trong của miếng vải chính sao cho các cạnh phải với nhau và các cạnh thô khớp với nhau. Kéo căng miếng vải phần bo để khớp với miếng chính.

Lộn ngược mặt phải ra ngoài và bao tay của bé đã sẵn sàng rồi đấy. Lưu ý bạn nên dùng loại vải tốt, thoáng mát để giúp bàn tay bé được thông thoáng nhé.

Một số mẫu bao tay sơ sinh cho bé handmade mẹ có thể tham khảo

tu-may-bao-tay-so-sinh-cho-be-tai-nha

tu-may-bao-tay-so-sinh-cho-be-tai-nha

tu-may-bao-tay-so-sinh-cho-be-tai-nha

Tin liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự