Phương pháp sàng lọc trứng để sinh con gái, sinh con trai có tốt không?

Đọc nhiều

Sàng lọc trứng là phương pháp ứng dụng trong y khoa để giải quyết vấn đề sinh con theo ý muốn của nhiều gia đình muốn lựa chọn giới tính thai nhi. Phương pháp này còn được gọi tên là phương pháp soi trứng hay phương pháp siêu âm canh trứng. Vậy tỉ lệ chính xác của sàng lọc trứng để sinh con trai, con gái là bao nhiêu? Phương pháp này có tốt không, có ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu không?

1. Phương pháp sàng lọc trứng là như thế nào?

Sàng lọc trứng là quá trình theo dõi sự phát triển của trứng hay còn gọi là nang noãn bằng cách siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò. Việc theo dõi sự phát triển của nang noãn cộng với chu kỳ kinh sẽ giúp bác sĩ đưa ra dự đoán về thời gian rụng trứng trong chu kỳ tiếp theo, từ đó gia tăng cơ hội thụ thai. 

Phương pháp sàng lọc trứng sử dụng kỹ thuật siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo để theo dõi sự phát triển của trứng. Với kỹ thuật siêu âm ổ bụng, kỹ thuật này tương tự như siêu âm ổ bụng thông thường, bác sĩ sẽ thoa 1 lớp chất lỏng lên bề mặt bụng sau đó dùng máy siêu âm di chuyển xung quanh bụng. Tuy nhiên hiện nay kỹ thuật này đang không được ứng dụng nhiều trong sàng lọc trứng vì gặp có tỉ lệ không chính xác cao do thành bụng dày khó quan sát. Nếu sử dụng siêu âm ổ bụng, phụ nữ cần nhịn tiểu.

Sàng lọc trứng bằng kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo, đây là kỹ thuật hiện đại, có độ chính xác cao hơn siêu âm ổ bụng. Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò đưa vào âm đạo rồi quan sát hình ảnh trên màn hình thu. Tuy nhiên phương pháp này cũng có 1 phần nhược điểm là đầu dò được bọc bên ngoài bởi bao cao su ngừa thai, nếu vệ sinh không sạch có thể giảm tỉ lệ thụ thai.

co-nen-sang-loc-trung-de-sinh-con-gai-con-trai-khong
Có nên sàng lọc trứng để sinh con con gái, con trai không?

2. Sàng lọc trứng để sinh con gái, con trai

Giới tính thai nhi được quyết định bởi tinh trùng của người chồng trong đó nhiễm sắc thể Y là bé trai còn nhiễm sắc thể X sẽ là bé gái. Đặc điểm của nhiễm sắc thể Y là có kích thước nhỏ, đầu nhọn, bơi nhanh hơn nhiễm sắc thể X nhưng lại tồn tại trong âm đạo không lâu bằng nhiễm sắc thể Y. 

Chính vì đặc điểm trên của nhiễm sắc thể X và Y, bác sĩ sẽ dựa vào phán đoán về thời điểm rụng trứng và mong muốn sinh con trai, con gái để đưa ra thời gian thích hợp quan hệ vợ chồng. Sàng lọc trứng để sinh con gái thường được chỉ định quan hệ trong khoảng thời gian trước ngày rụng trứng vài ngày hoặc 1 tuần vì nhiễm sắc thể X thường có sức sống dẻo dai hơn nhiễm sắc thể Y, có thể sống trong âm đạo nhiều ngày liền, cơ hội thụ thai bé gái cao hơn. Khoảng thời gian quan hệ để có tỉ lệ thụ thai cao nhất là trong vòng 6 ngày trong đó 5 ngày trước rụng trứng và 1 ngày rụng trứng. Khi trứng đã rụng thì chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 24h, tốt nhất là trong 12h đầu. 

Còn với sàng lọc trứng để sinh con trai, thời gian được chỉ định thường rất gần với ngày rụng trứng, trước ngày rụng trứng 1 đến 2 ngày thậm chí là đúng vào ngày rụng trứng. Nguyên nhân là vì nhiễm sắc Y bơi nhanh đến đích hơn X nhưng lại chỉ tồn tại được trong âm đạo trong thời gian ngắn.

sang-loc-trung-de-sinh-con-gai
Sàng lọc trứng để sinh con gái

Tỉ lệ chính xác khi thực hiện sàng lọc trứng khoảng 80%, 20% còn lại phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng, tư thế quan hệ và chất lượng tinh trùng của người chồng. Khi lựa chọn thời gian tiến hành siêu âm sàng lọc trứng, quan trọng nhất là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người vợ. Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định 28 ngày sẽ tiến hành soi trứng từ ngày thứ 10 của chu kỳ, cứ 2 ngày cần đến soi trứng 1 lần, đến khi trứng đạt kích thước khoảng 15mm thì tăng tần suất 1 ngày soi 1 lần và đến ngày trứng rụng thì dừng lại. Còn với phụ nữ chậm mang thai, chu kỳ kinh không đều, nên bắt đầu soi trứng từ ngày thứ 2 của chu kỳ để theo dõi chính xác hơn.

 3. Sàng lọc trứng ở đâu uy tín? Chi phí sàng lọc trứng bao nhiêu tiền?

Phương pháp sàng lọc trứng để sinh con trai, con gái tiến hành khá đơn giản và có thể thực hiện được ở hầu hết các bệnh viện, phòng khám có trang thiết bị. Tuy nhiên để đảm bảo độ chính xác cao, bạn nên chọn các bệnh viện lớn như viện phụ sản hoặc sản khoa tại các bệnh viện trung ương, viện quốc tế để tiến hành sàng lọc trứng. 

Chi phí cho mỗi lần soi trứng dao động từ 100.000đ – 200.000đ tùy vào từng cơ sở và phương pháp siêu âm được lựa chọn. Mỗi kỳ sàng lọc trứng có thể tiến hành 4 – 10 lần soi trứng, tùy vào cơ địa và chu kỳ kinh nguyệt của từng người.

Đây được xem là phương pháp đơn giản giúp tăng tỉ lệ thụ thai cũng như lựa chọn giới tính thai nhi ngay trước khi mang thai. Ngoài ra việc siêu âm ổ bụng còn giúp sớm phát hiện các bệnh phụ khoa, các bệnh về buồng trứng dễ gặp phải ở phụ nữ. 

Bài viết liên quan

>> > Có nên áp dụng phương pháp sàng lọc trứng sinh con trai

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự