Mẹ bầu có nên kiêng kỵ sắm đồ sơ sinh cho bé sớm không?

Đọc nhiều

Khi biết mình mang thai đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu thường rất háo hức và muốn sắm sửa mọi thứ sớm nhất cho con. Nhưng theo quan niệm dân gian cho rằng việc sắm đồ sơ sinh cho bé sớm là không tốt. Quan niệm cho rằng các mẹ mua đồ sơ sinh đẹp sớm sẽ khiến bé trong bụng cảm thấy thích thú và đòi ra ngoài sớm, điều này làm cho các mẹ dễ bị sinh non.

Lý giải cho quan niệm này theo góc độ thực tế thì ngày xưa do khoa học và y tế chưa phát triển, kinh tế khó khăn nên tỷ lệ sẩy thai cao, nếu mẹ đã sắm đồ mà bị sẩy thì sẽ rất lãng phí. Cho nên các mẹ thường truyền tai nhau không nên sắm đồ trước khi sinh quá sớm chứ không có bằng chứng xác thực về vấn đề này.

Vấn đề này được các mẹ chia sẽ khá nhiều ở các trang mạng, có nhiều mẹ đồng tình vấn đề kiêng kỵ nhưng cũng có nhiều mẹ phản bác quan niệm rất rõ ràng:

Mẹ có nickname Kim Chi chia sẽ trên Kidsplaza rằng: Gia đình mình sống theo phong cách khá Tây nên từ lúc mang cu cậu đầu mình đã không có khai niệm kiêng kỵ sắm đồ cho em bé sắp sinh. Cứ mỗi lần đi siêu thị, mình thấy đồ cho bé đẹp và giá cả hợp lý mình lại mua. Sắm trước khỏi sau và có thể dàn chi phí sắm đồ cho bé, chứ để gần sinh sắm rất dễ thiếu và túng thiếu kinh phí vì gần sinh còn tiền viện phí, dịch vụ và rất nhiều khoản cần chi nữa. Cho nên mình nghĩ các mẹ sắm đồ sơ sinh cho bé vào lúc nào không quan trọng, quan trọng là khi nào hợp lý và thoải mái thôi.

Đồng quan điểm với mẹ Kim Chi là mẹ Hiền Đào: Mẹ chồng mình cũng sống khá thoải mái nên khi mình bắt đầu mang bầu bà đã bảo nên mua sắm đồ dần để chia sẽ chi phí và lựa chọn được đồ cho bé phù hợp và tốt nhất. Chứ đợi đến khi bụng to đi sắm sẽ khiến mệt mỏi và sắm sẽ không được đầy đủ cho con.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều mẹ có quan niệm khác. Mẹ Thu Trang lại cho rằng: Có sao người ta mới truyền tai khuyên bảo nhau, có kiêng có lành. Mình bầu 30 tuần rồi mới bắt đầu đi sắm đồ sơ sinh cho em bé.

…….

Vậy khi nào sắm đồ sơ sinh cho bé tốt nhất?

Bởi vấn đề quan niệm người xưa kiêng kỵ sắm đồ sơ sinh cho bé sớm vẫn chưa được lý giải hợp lý nên vẫn có nhiều bà mẹ tuân thủ theo quan niệm không sắm đồ trước 7 tháng. Tuy nhiên, đa phần các mẹ thường khi bầu đến tháng thứ 4-5 là bắt đầu chọn đồ sơ sinh cho bé rồi.

Việc sắm đồ cho trẻ sơ sinh sớm hay muộn chỉ do vấn đề tâm lý, điều kiện kinh tế gia đình hay hoàn cảnh gia đình. Nhưng lời khuyên tốt nhất là các mẹ nên sắm đồ sơ sinh từ từ từng món trước tránh trường hợp đến khi sinh thiếu đồ cho bé hay sinh xong các mẹ mệt không tiện đi sắm. Các mẹ có thể đi sắm khi cơ thể thấy khỏe và thoải mái nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_img

Bài viết tương tự