Mấy tháng thì thay bình sữa cho bé một lần? Cần lưu ý điểm gì?

Đọc nhiều

Bao lâu thì nên thay bình sữa cho bé một lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé là điều mà chiều bậc làm cha làm mẹ băn khoăn. Để giải đáp câu hỏi này hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi ba mẹ nhé.

Mấy tháng thì nên thay bình sữa cho bé?

Thời gian thay bình sữa hay bình tập uống nước cho bé mấy tháng là tốt nhất là băn khoăn của nhiều ba mẹ nhưng thực ra thời gian sử dụng bình sữa còn phụ thuộc vào  nhiều yếu tố như:

Tần suất sử dụng

Nếu mẹ chỉ sử dụng một loại bình sữa duy nhất và khoảng 6 lần/ngày, mẹ nên thay bình sữa cho bé sau mỗi 4-6 tháng, bao gồm các loại sữa như sữa mẹ, sữa bột, sữa tươi,… Điều này giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé. Hạn sử dụng của bình sữa sẽ tăng lên khoảng 9-12 tháng nếu mẹ sử dụng ít hơn (2-3 lần/ngày).

thay- binh- sưa
Với tần suất sử dụng càng nhiều thì thời gian thay bình càng nhanh

Chất liệu

Có 5 loại chất liệu phổ biến cho bình sữa cho bé là nhựa PP, bình sữa Silicon nhựa PPSU thủy tinh và inox, mỗi loại đều có thời gian sử dụng riêng:

  • Bình sữa nhựa PP: Nhẹ và dễ cầm nắm cho bé, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, đặc biệt là tiếp xúc với nước nóng trong thời gian dài, có thể dẫn đến giải phóng chất độc gây hại cho hệ thần kinh của bé. Vì vậy, nếu sử dụng bình nhựa, mẹ nên thay bình khoảng từ 3 đến 6 tháng một lần.
  • Bình sữa PPSU: Nếu sử dụng thường xuyên thì nên thay bình cho bé từ 6-8 tháng. Nếu sử dụng 2-3/ngày thì nên thay sau mỗi 12-18 tháng sử dụng
  • Bình sữa thủy tinh hoặc inox: Với bình thủy tinh hoặc inox, mẹ có thể sử dụng lâu dài mà không lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chỉ cần thay bình khi bình bị hỏng hoặc dung tích không phù hợp với bé.
  • Bình sữa Silicon:Với tần suất sử dụng 6 lần/ngày thì khoảng 4-6 tháng mẹ nên thay 1 lần nếu ít hơn thì mẹ có thể thay sau 9-12 tháng.
binh-sua-moyuum
Với tần suất sử dụng 3 lần/ ngày thì 1 năm sau mẹ mới cần thay bình

Mẹ có thể tham khảo: Nên chọn bình sữa trẻ em chất liệu nào thì tốt nhất?

Tuổi của bé

Trẻ sơ sinh trải qua sự phát triển thể chất và kỹ năng vận động từng ngày, từng tuần. Do đó, nhu cầu sử dụng bình sữa hay núm ti cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bé, không giống như lúc bé mới bắt đầu tập bú bình.

Ngoài ra, các nhà sản xuất khuyến cáo mẹ nên sử dụng bình sữa có dung tích phù hợp với độ tuổi và cỡ miệng bú của bé để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Tình trạng bình sữa

  • Bình sữa bị nứt, vỡ, trầy xước, hoặc có dấu hiệu lão hóa cần được thay thế ngay.
  • Bình sữa bị ố vàng, bám cặn sữa dù đã vệ sinh kỹ cũng cần được thay thế.

Những điểm cần lưu ý khi thay bình sữa cho bé

Khi thay bình sữa cho bé, một số lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ trong quá trình thay và chọn mua bình sữa cho bé:

binh-sua-pigeon
Bình sữa Pigeon PPSU 160 ml
  • Chất liệu: Nếu sử dụng bình sữa nhựa, sau 3 – 6 tháng mẹ nên thay bình cho bé. Đối với bình thủy tinh hoặc inox, khi cho bé bú mẹ hãy đặc biệt chú ý và cầm giúp bé.
  • Dung tích: Hãy lựa chọn dung tích phù hợp theo khuyến nghị từ nhà sản xuất để bé  bú ngon miệng và có thể phát triển toàn diện nhất.
  • Chọn size núm ti bình sữa phù hợp: Việc chọn kích thước núm ti phù hợp là rất quan trọng để tránh tình trạng bé bị sặc sữa hoặc sữa chảy ra quá nhanh khi bé sử dụng.
  • Kiểu dáng: Mẹ nên lựa chọn bình sữa có cổ rộng hoặc hẹp tùy thuộc vào nhu cầu bú bình của bé.

Bên cạnh việc thay bình sữa thường xuyên, ba mẹ cũng cần lưu ý vệ sinh và khử trùng bình sữa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bé. Hy vọng bài viết  đã cung cấp cho cha mẹ thông tin hữu ích về thời gian thay bình sữa cho bé cũng như những điểm cần lưu ý.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự