Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi quan trọng như thế nào?

Đọc nhiều

Trong suốt 12 tháng đầu đời của trẻ, dinh dưỡng là nhu cầu thiết yếu giúp trẻ phát triển tốt và có một cơ thể khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi quan trọng như thế nào? Mẹ nên xây dựng chế độ ăn cho trẻ dưới 1 tuổi như thế nào đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh.

Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi quan trọng như thế nào?

Bé dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa khá nhạy cảm, dạ dày và các cơ quan khác chưa phát triển toàn diện. Vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi này rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với mẹ về thực đơn cho trẻ dưới 1 tuổi để các mẹ chăm sóc con yêu khỏe mạnh.

Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi là rất quan trọng. Trong giai đoạn này, bé tập trung nhiều vào phát triển chiều cao và cân nặng. Vì thế nhu cầu về protein và các vitamin, khoáng chất là các dinh dưỡng thiết yếu. Ngoài ra nhu cầu năng lượng, lipid, glucid chiếm 50% trong giai đoạn phát triển.

Che-do-dinh-duong-cho-tre-duoi-1-tuoi-quan-trong-nhu-the-nao
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi quan trọng như thế nào?

Trong giai đoạn này, cơ thể bé không nạp đủ các chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng lớn đến bé. Không đủ dinh dưỡng, trẻ chậm phát triển, biếng ăn, khó hấp thu, còi xương hay thiếu cân.

Với những trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi thuộc vào chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh. Trong đó chế độ của trẻ sơ sinh được phân theo độ tuổi như: từ 0 – 4 tháng tuổi, từ 4 – 6 tháng tuổi, từ 6 – 10 tháng tuổi và 10 – 12 tháng tuổi. Tùy theo giai đoạn mà các mẹ xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp cho bé.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 0 – 4 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh mới chào đời, sữa mẹ là dinh dưỡng quan trọng nhất cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé phát triển toàn diện. Vì vậy, giai đoạn từ 0 – 4 tháng tuổi trẻ nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ chứa đủ các chất dinh dưỡng mà trẻ cần trong 6 tháng đầu như chất béo, vitamin, protein, khoáng chất… 

Mẹ nên cho bé bú bất cứ khi nào trẻ đói ít nhất là 8 lần trong ngày. Mỗi lần cho trẻ bú mẹ nên cho trẻ bú hết một bên rồi hãy chuyển sang bên kia. Để giúp trẻ hấp thu hết dưỡng chất của sữa và giúp trẻ tăng cân.

Che-do-dinh-duong-cho-be-tu-0-6-thang-tuoi
Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 0-6 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 4 – 6 tháng tuổi

giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi, sữa mẹ và sữa bột vẫn là thành phần chính trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên trong giai đoạn này, mẹ nên bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm khi:

  • Nhu cầu dinh dưỡng không đáp ứng đủ từ sữa mẹ.
  • Trẻ chưa no, còn thấy đói
  • Trẻ chậm tăng cân, số cân nặng chưa đạt với cột mốc phát triển.

Mẹ nên bắt đầu xây dựng chế độ ăn dặm bằng các loại rau, củ, quả xay nhuyễn kết hợp vs sữa. Dần dần điều chỉnh lượng rau củ theo khẩu vị và giai đoạn phát triển của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 – 10 tháng tuổi

Dinh dưỡng của bé ở giai đoạn này bắt đầu tăng lên. Sữa mẹ hay sữa bột vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé. Tuy nhiên trong giai đoạn này, mẹ nên xây dựng chế độ ăn dặm bằng cách cho trẻ ăn các loại cháo dinh dưỡng. Khi bắt đầu, hệ tiêu hóa bé cần làm quen với cách nhai, nuốt và tiêu hóa chất dinh dưỡng.

Vì vậy, mẹ nên từ từ cho bé làm quen với thức ăn dặm khoảng 1 tháng rồi nâng cao chế độ ăn lên nhé!

Giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu bú ít sữa khi thức ăn trở thành nguồn dinh dưỡng chính. Ở giai đoạn này, bữa ăn dặm của trẻ nên nên được cung cấp đủ các chất gồm chất béo, đạm, tinh bột, vitamin và chất khoáng… 

Bên cạnh đó, rau củ quả ăn dặm mỗi ngày nên thay đổi đa dạng cho bé thay đổi tùy thuộc vào mức độ hấp thu của bé.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 – 12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi ở giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi cần chú trọng bổ sung đầy đủ các nhóm chất trong mỗi bữa ăn:

  • Tinh bột: Sắn, gạo, mì, khoai…
  • Protein: Thịt, tôm, cua, cá, trứng…
  • Vitamin, chất xơ: Trái cây, rau, củ…
  • Lipid: Phô mai, các loại hạt, dầu ăn, sữa…

Bữa ăn cho trẻ trong giai đoạn này được chia thành 3 bữa. Nếu trẻ còn bú mẹ và 5 bữa nếu trẻ không còn bú sữa mẹ. Chế độ dinh dưỡng bé 1 tuổi là rất quan trọng trong giai đoạn phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Vì vậy, phụ huynh cần xây dựng chế độ chăm sóc hợp lý để bé được phát triển tốt nhất.

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi không hợp lý, không đủ chất sẽ gây ra tình trạng thiết dinh dưỡng. Trẻ thiếu dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, kém hấp thu và chậm lớn. Nếu mẹ nhận thấy những biểu hiện trên ở trẻ, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho bé kịp thời. 

Trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng. Vậy nên, mẹ cần lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé. Bí quyết ăn dặm đủ các chất sẽ giúp bé lên cân và phát triển chiều cao, khỏe mạnh hơn và thông minh hơn.

Xem thêm:

>>>>Chia sẻ kinh nghiệm chăm trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi

>>>>Nguyên nhân bé bị hăm tã? Bật mí cách xử lý khi bé bị hăm tã

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự