Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh đến 1 tuổi ba mẹ nên ghi nhớ

Đọc nhiều

Trong 12 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ có những mốc phát triển không chỉ về thể chất mà còn về trí não. Dưới đây là các giai đoạn bé phát triển theo từng tháng, ba mẹ nên ghi nhớ nhé!

 1. Bé 1 tháng tuổi

  Từ khi lọt lòng đến khi được 1 tháng tuổi, trẻ sơ sinh sẽ đạt mức cân nặng khoảng 5kg, độ dài cơ thể ~52cm. Giai đoạn này bé chỉ tập trung vào các vật với khoảng cách 20 – 30cm. Vậy nên bé rất thích được “mặt đối mặt”. Hoạt động yêu thích của bé 1 tháng tuổi là ăn và ngủ. Đôi khi bé hay “gắt” nhưng cũng chỉ vì thiếu hơi mẹ, đói bụng hoặc có nhu cầu đi vệ sinh.
 2. Bé 2 tháng tuổi

  Giai đoạn này cân nặng của bé đạt khoảng 6.5kg. Mẹ đừng bất ngờ vì chỉ trong 1 tháng bé tặng 1,5kg nhé. Trong 12 tháng đầu đời, bé tăng cân nhanh và “chóng lớn như thổi” để tạo tiền đề cho sự phát triển cơ thể trong những năm tiếp theo. Giai đoạn này bé cũng tăng trưởng về chiều cao, khoảng 59cm. Những bé nhanh có thể nâng nhẹ cổ và vai được rồi. Đặc biệt lúc này, bé rất thích thì thầm to nhỏ, mẹ thường xuyên chơi trò thủ thỉ để tăng tính tương tác với bé nha. Bé cũng biết cười mỉm luôn rồi mẹ nhé!
 3. Bé 3 tháng tuổi 

  Cân nặng chuẩn của bé 3 tháng đạt khoảng 6.8kg, chiều dài cơ thể khoảng 61cm. Giai đoạn này bé đã ngẩng đầu vững vàng rồi. Thỉnh thoảng bé còn kêu ré lên, vung tay vung chân và cười to. Bé cũng nhận biết được mùi và khuôn mặt của mẹ, hướng mắt về phía có tiếng động mạnh. Đặc biệt là bé có dấu hiệu mút tay.

 4. Bé 4 tháng tuổi 

  Giai đoạn này bé đạt chuẩn cân nặng khoảng 7,3kg. Đây là thời điểm bé có thể ngửa cổ vững vàng và biết buồn. Nếu mẹ đưa đồ vật bắt mắt ra phía trước, bé sẽ níu nhẹ đồ vật. Với bé nhanh thì có thể nhú chiếc răng đầu tiên rồi.
  >>>> Xem thêm: Túi trữ sữa mua ở đâu?

   

 5. Bé 5 tháng tuổi

  5 tháng tuổi là giai đoạn nhiều mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm rồi. Mẹ chú ý quan sát các biểu hiện của bé để biết con đã sẵn sàng ăn dặm chưa nhé. Đặc biệt giai đoạn này bé đã lẫy thành thục rồi. Không chỉ ngậm tay, bé còn có thể ngậm đồ vật trên tay. Nhu cầu ăn uống của bé tăng đột biến. Có thể bé sẽ đòi bú nhiều hơn, lâu hơn. Cân nặng chuẩn trong giai đoạn này khoảng 8,8kg. Chiều dài cơ thể khoảng 66cm.
  >>>> Xem thêm: Cách pha bột cho bé tập ăn dặm mà nhiều mẹ chưa biết
 6. Bé 6 tháng tuổi

  Thời điểm này bé đã sẵn sàng ăn đồ cứng với 1 2 chiếc răng đã nhú. Bé cũng chán lẫy và chuyển qua học bò. Trò chơi ưa thích của bé 6 tháng là thổi bong bóng.
 7. Bé 7 tháng tuổi 

  Giai đoạn bé 7 tháng cân nặng của bé vào khoảng 9,1kg. Lúc này bé đã ngồi vững và có thể tập đứng vịn tay lên thành giường, thành ghế rồi. Giai đoạn này bé có thể vẫy tay tạm biệt và bập bẹ bắt chước phát âm rồi. Ba mẹ lưu ý để dạy bé nhé!

 8. Bé 8 tháng tuổi:
  Giai đoạn này bé đã có 2 răng cửa rồi. Bé nào nhanh thì nhiều hơn mẹ nhé! Bé cũng bập bẹ được “bà bà”, “mẹ mẹ”, “ba ba” rồi. Cân nặng của bé lúc này cũng khoảng 9,3kg, không tăng nhiều so với tháng trước. Giai đoạn bé sau 7 tháng tăng cân nhẹ là điều bình thường, các mẹ không nên quá lo lắng và ép bé ăn dưới mọi hình thức nhé.
 9. Bé 9 tháng tuổi 

  Bé bước vào giai đoạn tập đi với khởi đầu đi vòng quanh có người dắt từ những tháng trước. Lúc này bé có thể phân biệt được đâu là “mẹ mẹ” và đâu là “bà bà”. Đặc biệt, bé có thể chơi đập tay với mẹ được rồi nhé! >>>> Xem thêm: Chọn xe đẩy tập đi cho bé 9 tháng nên chọn xe nào?

 10. Bé 10 tháng tuổi

  Lúc này bé đã có thể tự đứng được vài giây rồi ngồi bệt xuống. Bé cũng có thể phản ứng khi được gọi tên và phân biệt được thái độ không đồng ý từ người lớn. Đặc biệt giai đoạn này, bé rất thích được ôm và đã biết uống bằng cốc dưới sự giám sát của người lớn.
 11. Bé 11 tháng tuổiĐây là giai đoạn nước rút cho các bé mọc răng. Đặc biệt bé có thể cúi mình từ tư thế đứng 1 cách từ từ. Thêm nữa, bé rất thích ánh sáng và các vật màu sắc. Bé còn có thể chơi trò vỗ tay và nhét đồ vào hộp rồi mẹ nhé!

 12. Bé 12 tháng tuổiLúc này bé có thể đi bộ ngắn được rồi mẹ nhé. Bé cũng có thể phát âm được 1 số từ khác ngoài bà và mẹ. Đặc biệt bé có thể “vẽ bậy” với màu sáp rồi. Mẹ lưu ý cân nặng cho bé trong thời điểm này là khoảng 10kg và bé cũng đạt chiều cao khoảng 76cm mẹ nhé!

>>>> Hỏi: Mua ghế ăn dặm cho bé dưới 1 triệu ở đâu?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự