Viện Nhi khoa Hoa Kỳ lý giải tại sao lại nên ngừng cho bé bú bình?

Đọc nhiều

Bình sữa là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi bé. Cũng như người lớn cần những dụng cụ ăn uống mỗi ngày thì bình sữa giúp bé ăn dễ dàng hơn cũng như mẹ thuận tiện hơn trong việc chăm sóc bé. Nhưng nếu cho bé sử dụng bình sữa liên tục nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Theo viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bé nên dần dần ngừng sử dụng bình sữa khi bé được 1 tuổi. Các mẹ cũng cần chú ý khi bé được 6 tháng tuổi nên cho bé tập quen dần với cốc Sippy để việc ngừng cho bé bú bình sẽ dễ dàng hơn. Nếu con bạn bú mẹ hoàn toàn thì có thể bỏ qua giai đoạn sử dụng bình sữa. Nói về điều này, một số cha mẹ có thể thắc mắc rằng: Tại sao bạn muốn con bạn bỏ bình sữa?

Trong thực tế, điều chính không phải là bỏ bình sữa mà là núm ty trên bình bởi nếu trẻ sử dụng trong một thời gian dài nó sẽ phát sinh một số vấn đề sau:

1. Nguyên nhân gây dị tật răng của bé

Việc lạm dụng bình sữa cũng như sử dụng quá nhiều núm vú giả sẽ làm hỏng sự phát triển của răng bé, dễ làm cho răng của bé trở nên thưa thớt, lệch, nhô ra ở răng cửa trên (răng nanh), nhô ra ở răng cửa dưới làm hỏng chức năng và sức khỏe răng miệng của bé.

2. Sâu răng ở trẻ

Nhiều bé dễ làm quen với việc ngủ trong khi ăn bằng bình điều này dễ gây ra sâu răng ở trẻ. Hơn nữa, tình trạng sâu răng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhai, lượng chất dinh dưỡng và sự hấp thụ của bé cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn trong tương lai.

3. Gây suy dinh dưỡng hoặc béo phì cho bé

Thường thì đối với bé từ 6 tháng tuổi, bạn cần bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn từ thực phẩm rắn hơn. Sau 1 tuổi, thực phẩm bổ sung từ từ trở thành thực phẩm chính. Nếu bạn cho bé ăn quá nhiều sữa trong ba bữa ăn bình thường, tích lũy trong thời gian dài sẽ dẫn đến béo phì, nếu bé tiêu thụ quá nhiều sữa và giảm lượng thức ăn khác, sẽ dẫn đến không đủ lượng thức ăn khác và tích lũy lâu dài sẽ ảnh hưởng cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

4. Dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ

Có thể nhiều cha mẹ không biết rằng ống eustachian giữa vòm họng và tai giữa của bé rất ngắn. Nếu bé nằm xuống và uống sữa, sữa sẽ dễ dàng xâm nhập vào tai giữa và gây ra nhiễm trùng và có thể làm hỏng thính giác của bé.

Với những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp các mẹ nắm được thông tin cũng như thời điểm nên cho bé ngừng bú bình hợp lý.

=>> Có thể bạn quan tâm: Mẹ sẽ không mắc sai lầm với sơ đồ tư thế cho con bú sau đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự