Những dấu hiệu có thai chính xác nhất bạn nên biết

Đọc nhiều

Mang thai là điều mà hầu hết phụ nữ đã kết hôn đều mong muốn được trải qua. Giai đoạn mang thai, cơ thể người mẹ sẽ cảm nhận được những điều kỳ diệu, nhịp sống của mầm nhỏ trong cơ thể. Để biết dấu hiệu có thai chính xác nhất, cần phải đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên nếu để ý một chút đến sự thay đổi của cơ thể, có thể người mẹ sẽ nhận biết được dấu hiệu mang thai mới.

1. Dấu hiệu mang thai vài ngày

Biểu hiện của cơ thể khi phụ nữ thụ thai trong mấy ngày đầu sẽ không rõ ràng để cảm nhận. Tuy nhiên có 1 số trường hợp sẽ xuất hiện máu báo thai sau 5 – 10 ngày kể từ khi quan hệ. Dấu hiệu mang thai này là hoàn toàn bình thường do lớp niêm mạc tử cung bong ra. Lượng máu này không nhiều và không kéo dài như kinh nguyệt, có khi chỉ là vệt máu nhỏ đỏ nhạt hoặc có màu nâu. 

Chỉ có khoảng 20% phụ nữ mang thai có biểu hiện của máu báo thai trong vài ngày đầu, 80% còn lại phải dựa vào biểu hiện của những tháng tiếp theo.

cach-nhan-biet-ban-co-thai-som-nhat
Cách nhận biết bạn có thai sớm nhất

2. Dấu hiệu mang thai tháng đầu

Trong 4 tuần đầu tiên mang thai, mẹ bầu có thể có cảm giác đau bụng âm ỉ, dấu hiệu này nếu không để ý cũng rất khó nhận biết vì chỉ là một vài cơn đau nhẹ. Dấu hiệu rõ ràng nhất trong giai đoạn tháng mang thai đầu tiên là việc chậm kinh. Sau khi phôi thai làm tổ trong tử cung, cơ thể sẽ bắt đầu sản sinh hormone hCG làm buồng trứng giảm bớt sự tích trứng, gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Khi thấy việc chậm kinh xảy ra sau quan hệ, bạn có thể tự kiểm tra bằng que thử thai. 

Tuy nhiên với tình trạng hiện nay, không ít phụ nữ gặp chứng rối loạn nội tiết tố, kinh nguyệt không đều nên có thể chậm kinh chưa chắc đã là dấu hiệu mang thai chính xác

dau-hieu-mang-thai-som
Dấu hiệu mang thai sớm

3. Dấu hiệu mang thai 3 tháng đầu

Nếu như tháng đầu tiên dấu hiệu mang thai chỉ dừng lại ở việc chậm kinh và 1 vài cơn đau bụng nhẹ thì trong 2 tháng tiếp theo, cơ thể người mẹ sẽ có cảm nhận rõ ràng hơn.

Mệt mỏi, chướng bụng

Đây chắc chắn là cảm giác của tất cả các mẹ bầu tuy nhiên chỉ khác nhau ở thời điểm có biểu hiện. Có người sẽ cảm thấy chướng bụng, mệ mỏi ở vào tuần thứ 5 hoặc thứ sáu, có người sẽ muộn hơn là vào tuần thứ 8. Nhưng dù sao đây cũng được xem là dấu hiệu mang thai mới mà mẹ bầu có thể lưu tâm

Buồn nôn

Buồn nôn hay mắc ói là dấu hiệu đã rất rõ rằng phụ nữ có mang thai hay không. Khoảng 2/3 phụ nữ mang thai sẽ gặp phải tình trạng này, những cơn nôn khan làm cơ thể mẹ bầu càng thêm mệt mỏi. Tuy vậy nhưng sang đến tháng thứ 4 trở đi, cảm giác buồn nôn sẽ giảm dần và biến mất vào những tháng cuối. Có những mẹ bầu sẽ phải mang triệu chứng này cho đến khi sinh bé mẹ tròn con vuông. Đây được gọi là giai đoạn ốm nghén của phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên buồn nôn hay mắc ói cũng dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh đau dạ dày nên nếu tần suất buồn nôn không quá dày thì cũng dễ bị bỏ qua

Thay đổi ở vùng ngực

Ngoài cảm giác chướng bụng thì ngực căng tức cũng là dấu hiệu mang thai mới mà mẹ bầu có thể cảm nhận được. Mẹ bầu sẽ thấy ngực căng tức, quầng sậm màu hơn, đầu ty nhô cao và to hơn. Nguyên nhân cũng do thay đổi lượng hormone HCG trong cơ thể. 

4. Dấu hiệu mang thai chính xác nhất

cac-dau-hieu-mang-thai-chinh-xac-nhat
Các dấu hiệu mang thai chính xác nhất

Nếu như 3 tháng đầu tiên những dấu hiệu mang thai mới sẽ làm mẹ bầu “đoán già đoán non”, phân vân không biết có chính xác mang thai hay không thì đến tháng thứ tư trở đi, biểu hiện mang thai sẽ “rõ mồn một”

Bụng nhô cao hơn

Ngay cả với những mẹ bầu vóc dáng nhỏ bé thì đến tháng thứ 4, bụng cũng đã bắt đầu nhô cao hơn bình thường. Mẹ bầu có thể chắc rằng đây là dấu hiệu mang thai rất rõ rệt rồi

Khó thở, hụt hơi

Em bé trong cơ thể càng lớn, người mẹ càng mệt mỏi, có thể không chật vật như giai đoạn ốm nghén của 3 tháng đầu tiên nhưng triệu chứng hụt hơi, khó thở sẽ gặp thường xuyên hơn. 

Thay đổi tâm trạng

Điều thường gặp ở phụ nữ cấn bầu khi hàm lượng estrogen và progesterone trong cơ thể thay đổi. Cảm xúc của phụ nữ mang thai rất thất thường, khi thì chán nản, khó chịu, lo lắng đôi khi lại hưng phấn thái quá.

Nhạy cảm với mùi

Phụ nữ mang bầu thường khá nhạy cảm với các loại mùi đặc biệt là thức ăn. Giai đoạn này thường đi kèm cảm giác buồn nôn như giai đoạn 3 tháng đầu tiên

Trên đây là một số dấu hiệu mang thai chính xác nhất có thể giúp sớm phát hiện “mầm sống nhỏ” trong cơ thể. Khi có một hoặc một vài biểu hiện trên, bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra sẽ chính xác nhất.

Bài viết liên quan:

>>> Những việc làm bố có thể giúp mẹ vượt cạn dễ dàng hơn

>>> Ăn gì để con thông minh từ trong bụng mẹ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự