Mẹ bầu bị va chạm vào bụng nhiều có làm sao không?

Đọc nhiều

Mẹ bầu bị va chạm vào bụng là điều không thể tránh khỏi trong suốt chặng đường mang thai 9 tháng 10 ngày. Nhất là khi bụng ngày một lớn hơn vào những tháng cuối thai kỳ. Nếu mẹ bầu giữ gìn, chỉ va đập 1 vài lần như nhẹ thôi thì có thể không ảnh hưởng nhưng nếu va chạm mạnh vào bụng khi mang thai có sao không? Có dẫn đến sảy thai không?

1. Mẹ bầu bị va chạm vào bụng có sao không?

Trong suốt 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu gần như không có biểu hiện gì là đang bầu bí cả, phần bụng cũng không khác so với lúc chưa mang thai nên đôi khi va đập vào vùng bụng cũng không thể tránh khỏi. Giai đoạn này việc va chạm vào vùng bụng sẽ không ảnh hưởng gì lớn nếu không phải là tai nạn hoặc chấn thương nghiêm trọng.

me-bau-bi-va-cham-vao-bung-co-sao-khong
Mẹ bầu bị va chạm vào bụng có sao không?

Thực tế thì khi mang thai, ngoài những lúc sức khỏe không đảm bảo thì những lúc khác, các hoạt động hàng ngày vẫn có thể diễn ra bình thường. Mẹ bầu có thể vận động nhẹ nhàng, chăm sóc nhà cửa, chơi với con, chăm sóc thú cưng, trồng cây, tưới hoa, … Bé nằm trong cơ thể mẹ đã được bao bọc nên khá an toàn nhờ những bộ phận:

– Tử cung: cơ trơn hoạt động mạnh mẽ, co giãn tốt sẽ bảo vệ bé khỏi những va chạm khi mẹ không may gặp phải.

– Nước ối: trong tử cung của mẹ có lượng nước ối lớn có tác dụng giống như bộ phận “giảm xóc” và chịu phần lớn áp lực khi có va chạm xảy ra. Bé sẽ không phải chịu bất kỳ vấn đề gì nếu không phải là va chạm quá mạnh.

– Lớp mỡ bụng dày: vào tam nguyệt cá thứ 2 và thứ 3, cân nặng của mẹ tăng lên khá nhiều, lớp mỡ trên thành bụng cũng tăng lên đáng kể, điều này giúp cho bé cũng được thêm 1 lớp bảo vệ, che chắn khỏi các tác động bên ngoài.

Vậy nên khi có va chạm với phần bụng bầu nhưng là va chạm nhẹ và không có dấu hiệu như đau đớn âm ỉ, đặc biệt là đau bụng trong hoặc chảy máu âm đạo thì mẹ bầu không cần lo lắng. Tuy nhiên giai đoạn này cũng khá nhạy cảm, mẹ bầu nên đi lại chậm rãi, hạn chế va chạm để tránh làm đau bản thân

2. Những tình huống dễ dẫn đến va chạm mạnh vào bụng bầu khi mang thai

cac-tinh-huong-me-bau-hay-bi-va-cham-vao-bung
Các tình huống mẹ bầu hay bị va chạm vào bụng

Một số tình huống dễ dẫn đến va chạm mạnh vào bụng bầu khi mang thai mẹ cần lưu ý để không gặp phải:

Khi chơi với trẻ em

Ở mẹ bầu mang thai lần 2 thì rất dễ gặp tình huống khi đang chơi đùa cùng con, không may con chạm vào bụng bầu. Nhiều bé chưa ý thức được việc mẹ đang mang bầu và có thói quen ngồi lên bụng mẹ. Điều này cũng cần tránh để không làm tổn thương đến em bé phía trong. Mẹ nhớ cẩn thận khi chơi với con, nhất là những lúc trên giường ngủ.

Khi chăm sóc thú cưng

Nếu chỉ là chú mèo hay chú chó nhỏ thì việc va chạm gần như không quá ảnh hưởng nhưng với những gia đình nuôi những chú chó lớn, có khi cân nặng đến 30 – 40kg thì việc chơi với thú cưng mẹ bầu cũng cần hết sức cẩn thận. Nếu được hãy hạn chế tiếp xúc với thú cưng vì chúng có bộ lông khá nhạy cảm, dễ gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Đặc biệt không tiếp xúc với phân chó mèo, trong phân chó mèo có vi khuẩn sống rất nhiều, có thể truyền sang cơ thể người ở khoảng cách gần để gây bệnh

Làm việc nhà

Khi làm việc nhà cũng khó tránh khỏi mẹ bầu bị va chạm vào bụng. Nhất là vào 3 tháng cuối, khi bụng bầu đã lớn, đi lại khó khăn, nhiều khi đi qua cửa cũng đã va chạm rồi chưa kể đến chuyện cất đồ, lau dọn nhà cửa.

Khi đang lái xe

Nếu mẹ bầu có thể tự lái xe đi làm thì cũng dễ gặp va chạm bụng bầu trong lúc này. Ở đường phố Việt Nam việc tắc đường xảy ra nhiều, mẹ cũng không ít lần phải phanh xe gấp, điều này làm cho bụng bầu phía trước dễ va chạm với vô lăng. Lời khuyên dành cho mẹ bầu là đến giai đoạn bầu bí 3 tháng cuối không nên tự lái xe, hãy nhờ ông xã hoặc người thân đưa đi làm.

Tập thể dục

Bà bầu luôn được khuyên vận động để khỏe mạnh, một vài động tác yoga, một vài động tác aerobic hay bơi lội, tập gym, … trong quá trình hoạt động rất khó để tránh khỏi va chạm. Ở đây mẹ bầu cần tránh những động tác nguy hiểm, các bài tập với dụng cụ nặng như nâng tạ để không va chạm mạnh với bụng bầu

Khi quan hệ vợ chồng

Trong khi quan hệ vợ chồng, việc va chạm vào bụng bầu là điều khó tránh khỏi nhưng có thể sẽ không quá mạnh. Mẹ bầu cần hướng cho ông xã không làm ở các tư thế gây áp lực lên phần bụng trước để không gặp khó chịu.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi mẹ bầu bị va chạm vào bụng nhiều có làm sao không? Dù không phải là nguyên nhân khiến đa số bà bầu bị sảy thai thì việc va chạm này cũng làm đau cơ thể. Hãy giữ gìn phần bụng bầu để không gặ các vấn đề ngoài ý muốn.

Bài viết liên quan:

>>> Các bài tập nhẹ nhàng cho bà bầu ngay tại nhà

>>> Bài tập thể dục bà bầu an toàn, giữ dáng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_img

Bài viết tương tự