Mách mẹ cách chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé cả tuần đủ dinh dưỡng

Đọc nhiều

Mẹ bỉm luôn luôn bận với những công việc không tên. Để giảm bớt gánh nặng, tạo thời gian nghỉ ngơi, bài viết này mách mẹ cách chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé cả tuần. Cách thức này giúp mẹ trong tuần vất vả một lần, nhàn tênh những ngày kế tiếp. Những món đồ tự tay mẹ chuẩn bị an toàn, hợp vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng.

Cách chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé cả tuần đủ dinh dưỡng

Chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé với nhiều thực phẩm khác nhau

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé được các mẹ truyền tai nhau hiện nay thường được áp dụng theo công thức ăn dặm kiểu Nhật. Trẻ sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất từ tinh bột, chất xơ, đạm và nhiều Vitamin, khoáng chất tự nhiên khác. X

Cách chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé bằng hình thức chế biến sẵn và trữ đông.

 • Mẹ hãy chuẩn bị đồ ăn dặm trong tuần cho bé vào ngày nghỉ để có thời gian thư thả hơn. 
 • Mẹ nên lên lịch trước trong tuần trẻ sẽ ăn mấy bữa, sử dụng món cháo nào, để rút ngắn thời gian chuẩn bị và tránh việc mua quá nhiều nguyên liệu gây lãng phí.
 • Vỉ thức ăn sẽ được nấu chín và trữ đông, do đó, mẹ cần chuẩn bị những hộp trữ đông đồ ăn dặm cho bé có nắp đậy để bảo đảm vệ sinh và an toàn.
 • Để nấu cháo cho bé trong tuần mẹ cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nấu khác nhau để tránh việc lặp lại khiến trẻ chán ăn.

Cấp đông thực phẩm chuẩn bị ở mỗi khay khác nhau

 • Mẹ phân chia thức ăn thành nhiều nhóm như: Nhóm tinh bột (cháo hoặc bột ăn dặm); nhóm cá thịt (gà, tôm, lươn, bò, heo…); nhóm rau củ (các loại rau, củ nấu cháo).
 • Tùy theo đội tuổi của trẻ, mẹ có thể chế biến thức băng bằng cách xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, thái sợi…
 • Sau khi chuẩn bị xong, mỗi loại thức ăn sẽ được phân chia lượng phù hợp và để riêng ở mỗi khay để cấp đông (Lưu ý: Mỗ khay chỉ nên để một loại thực phẩm).

>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng đầy đủ chất dinh dưỡng

Cách nấu thức ăn từ thực phẩm cấp đông

Sau khi cấp đông, thực phẩm sẽ được bảo quản tốt nhất trong 8 đến 10 ngày. Do đó, mẹ chỉ nên chuẩn bị lượng thức ăn trong 1 tuần, không nên chuẩn bị quá nhiều. Thức ăn cấp đông quá lâu không chỉ mất đi vị ngon mà còn có nguy cơ biến chất gây hại cho sức khỏe.

Quá trình rã đông để nấu cháo cho bé cũng phải được thực hiện đúng cách, bảo đảm vệ sinh. Cách thực hiện như sau:

 • Trước khi chuẩn bị nấu, mẹ lấy mỗi viên cháo (hoặc bột) + viên thịt (hoặc cá) + viên rau (hoặc củ) cho vào tô đựng để rã đông.
 • Rã đông thực phẩm từ trong ngăn mát hoặc sử dụng lò vi sóng để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mà không làm cháo biến chất.
 • Nấu cháo bằng hình thức hấp cách thủy để cháo giữ được vị ngọt và dinh dưỡng. Mẹ có thể sử dụng nồi nấu cháo chậm để không mất thời gian canh lửa, đun nấu…
 • Sau khi cháo chín, mẹ chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi nguội là trẻ có được bữa ăn dinh dưỡng, thơm ngon.

Nấu cháo bằng hình thức hấp cách thủy

Hơn ai hết, các mẹ bỉm là người luôn thấu hiểu được nỗi khổ của việc làm mẹ trong thời kỳ trẻ ăn dặm. Do đó, cách chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé cả tuần là kinh nghiệm các mẹ truyền cho nhau. Cách thức chuẩn bị đồ ăn dặm này được nhiều mẹ hưởng ứng, áp dụng, nhất là các mẹ ở thành phố, bận rộn và không có ông bà phụ giúp. Chúng giúp mẹ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi và vui chơi với bé con của mình. Hãy áp dụng mẹ nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự