Kinh nguyệt sau sinh ra nhiều cảnh bảo những bệnh lý nguy hiểm

Đọc nhiều

Tình trạng kinh nguyệt sau sinh ra nhiều được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm. Vậy kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm gì không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc về kinh nguyệt sau sinh một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Giải đáp: Kinh nguyệt sau sinh ra nhiều có nguy hiểm không?

Rất nhiều bà mẹ lo lắng khi kinh nguyệt sau sinh ra rất nhiều không biết có gây nguy hiểm gì không. Bình thường ở người phụ nữ thông thường lượng kinh nguyệt mỗi chu kì sẽ khoảng từ 50-80ml. Nhưng với những chị em phụ nữ sau sinh thì kinh nguyệt sẽ ra rất nhiều >80ml máu. 

Kinh nguyệt sau sinh ra nhiều khiến cho người mẹ luôn mệt mỏi

Lượng kinh nguyệt ra nhiều sau sinh có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống hàng ngày của phụ nữ. Nếu tình trạng này kéo dài sau sinh còn khiến cho người phụ nữ thị thiếu sắt, thiếu máu.

Đặc biệt có nhiều phụ nữ quá bị kinh nguyệt nhiều sau sinh mổ kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn. Bởi quá trình sinh mổ người mẹ đã mất khá nhiều máu, sau đó sau sinh lượng kinh ra nhiều khiến cho cơ thể gầy gò, xanh xao, thường xuyên mệt mỏi và chóng mặt kèm đau đầu vì do bị mất quá nhiều máu. 

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt sau sinh ra nhiều là gì?

Sau sinh kinh nguyệt ra nhiều do nguyên nhân nào?

Sau sinh có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt ra nhiều và có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau.

Do rối loạn nội tiết tố

Trong quá trình sau khi sinh nội tiết tố của người mẹ vẫn chưa ổn định ngay, trong đó lượng hormone prolactin sẽ tăng lên giúp kích thích tuyến sữa mẹ tiết sữa. Còn lượng hormone progesterone và hormone estrogen lại bị giảm xuống. Khi lượng hormone estrogen giảm xuống, niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra. Tuy nhiên phần niêm mạc này sẽ không bong đều mà chỗ sẽ bị bong, chỗ lại tái tạo da. Chính điều này gây ra sự rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau sinh có thể ra nhiều hoặc ra ít.

Do rối loạn phụ khoa

Một số triệu chứng của bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm niêm mạc tử cung…cũng có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt sau sinh bị ra nhiều. Đặc biệt là những người bị u xơ tử cung cũng sẽ gây chảy máu kinh nguyệt nhiều.

Ngoài ta do cấu trúc cơ phần cổ tử cung bị giảm sút, khả năng cầm máu kém đi, cổ tử cung không đàn hồi co thắt lại được nên khi xuất hiện kinh nguyệt thường chảy nhiều máu liên tục và có thể kéo dài.

Do một bệnh lý khác

Ngoài những nguyên nhân trên thì tình trạng kinh nguyệt ra nhiều lại có thể là một biết hiện của bệnh lý toàn toàn thân nào đó như rối loạn đông máu. Các bệnh liên quan đến rối loạn đông máu như: suy gan, viêm gan, hemophilia… cũng có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt nhiều và có thể kéo dài.

Hay các rối loạn chức năng thần kinh thực vật, rối loạn vận mạch khiến cho các mạch máu ở phần niêm mạc tử cung không được co thắt tốt dẫn tới kinh nguyệt ra nhiều. Tuy nhiên thì mẹ cũng nên phân biệt trường hợp kinh nguyệt ra nhiều với việc bị chảy máu âm đạo, chảy máu cổ tử cung mà không phải là bị ra kinh nguyệt như:

– Chảy máu tử cung và cổ tử cung: có thể do polyp cổ tử cung bị hoại tử, niêm mạc tử cung bị ung thư.

– Chảy máu do tổn thương âm đạo: Viêm loét phần âm đạo, ung thư âm đạo.

Nếu không phải là kinh nguyệt thì mẹ cần đi khám ngày và kịp thời tránh để mất máu quá nhiều, cũng như có hướng điều trị bệnh sớm nhất.

Kinh nguyệt sau sinh ra nhiều phải điều trị như thế nào?

Đối với phụ nữ sau sinh việc kinh nguyệt ra nhiều có thể hoàn toàn bình thường và có thể tự hết sau khoảng một thời gian. Tuy nhiên với những trường hợp kinh nguyệt sau sinh ra nhiều và kéo dài không hết thì cần phải được điều trị sớm. Mục tiêu chính của việc điều trị sau sinh bị kinh nguyệt nhiều là điều trị theo nguyên nhân của bệnh. 

Nên thăm khám bác sĩ nếu kinh nguyệt có những dấu hiệu bất thường

Chính vì vậy nếu thấy tình trạng kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn mẹ nên cần đến bệnh viện thăm khám và sẽ được bác sĩ cho làm các xét nghiệm. Từ đó, sẽ xác định được nguyên nhân bị ra kinh nhiều sau sinh và mức độ ảnh hưởng của bệnh này như thế nào đến sức khỏe.

– Nếu kinh nguyệt sau khi sinh ra nhiều do rối loạn nội tiết tố thì sẽ được chỉ định dùng thuộc hoặc dụng cụ nạo buồng tử cung và kết hợp với việc sử dụng chu kỳ kinh nhân tạo.

– Nếu kinh nguyệt ra nhiều do các bệnh viêm phụ khoa: thì cần phải điều trị hết viêm nhiễm.

– Nếu nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều do các bệnh như u xơ tử cung, xơ hóa cổ tử cung: thì có thể cân nhắc phải làm phẫu thuật để cắt bỏ cổ tử cung.

– Nếu do các bệnh lý rối loạn đông máu, hay bệnh về gan thì sẽ được điều trị về mặt nội khoa.

Trên đây chúng tôi đã giúp mẹ giải đáp về hiện tượng kinh nguyệt sau sinh ra nhiều rất đầy đủ và chi tiết. Hy vọng những thông tin hữu ích trên giúp mẹ phần nào lo lắng khi gặp hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều này. Nếu tình trạng kinh nguyệt không được cải thiện, mẹ nên thăm khám để được bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Bài viết liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự