Kinh nghiệm kích sữa của mẹ MEDUADUA

Đọc nhiều

Chào các mẹ.

Hôm nay mình chia sẻ câu chuyện của mình mong các mẹ giống mình sẽ có thêm động lực cho con bú sữa mẹ mà không phải bú thêm sữa công thức.

Mình sinh bé gái hôm 2/12/2014. Bé được 3,4kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Khi sinh ra bé được tiếp da mẹ luôn, và sau khi hoàn thành các công đoạn vệ sinh, mình cho bé mút ti mẹ ngay sau khi 2 mẹ con về phòng riêng. Trước khi sinh mình có tìm hiểu các tài liệu và được biết trong 1-2 ngày đầu dạ dày bé còn rất nhỏ, chỉ chứa được khoảng 5-7ml sữa nên mình cũng yên tâm là bé sẽ không bị đói, cố gắng cho bé mút ti nhiều để hưởng lượng sữa non bổ dưỡng.

 

Nửa ngày đầu thì cũng không có gì bất thường, bé mút ti rồi lại lăn ra ngủ, ngoan, không quấy khóc gì. Bắt đầu sang ngày thứ 2 thì mình thấy bé khóc và đòi mút ti suốt, liên tục luôn í. Mình đoán là do không có sữa hoặc có nhưng quá ít nên bé bị đói. Tuy nhiên mình vẫn tự trấn an là ai cũng vậy, mấy ngày đầu ít sữa, từ từ sữa mới về nhiều nên cũng chưa lo lắng gì.

Vì sức khỏe 2 mẹ con đều tốt nên hôm sau nữa mình được về nhà luôn. Lúc đó mình mới thực sự lo lắng vì bé cứ khóc liên tục do đói, mình cho bé mút ti đến nỗi chảy máu cả đầu ti mà cũng không ăn thua. Lúc đấy nhìn con mà xót lắm í, chỉ muốn cho con bú luôn sữa ngoài thôi. Nhưng rồi lại nghĩ con còn bé quá, đường ruột non nớt mà phải cho ăn sữa công thức thì không đành… Thế là mình đành phải liên hệ với một số người quen đang có con nhỏ để xin sữa. Cũng may mà mấy mẹ tốt bụng nên mình cũng xin đủ sữa cho bé bú.

Thế là công cuộc tìm sữa bắt đầu… Hic… Chắc mình cũng làm cả chục cách, ai bày gì làm nấy, loạn hết cả lên luôn mà vẫn không có kết quả. Đầu ti thì chảy máu, đau lắm nhưng mình vẫn tiếp tục cho bé bú để kích thích tuyến sữa. Mình vẫn phải tiếp tục xin sữa hàng ngày cho con ăn. Lúc đấy thấy buồn lắm luôn ấy… Cũng bắt đầu thấy nản vì đã là ngày thứ 5 sau khi sinh rồi. Cả nhà mình ai cũng sốt ruột làm mình càng thêm căng thẳng. Bắt đầu sang ngày thứ 6 thì ngực căng to lên, đau đớn vô cùng. Chắc là sau khi làm đủ thứ cách thì sữa bắt đầu về nên ngực đau như vậy. Đêm hôm đó cho con bú mà mình cứ khóc tu tu lên vì đau. Hôm sau mẹ mình phải đi cắt thuốc bắc về uống và đắp ngực cho thong sữa thì sữa mới bật ra được. Đó là 1 tuần sau khi sinh.

Cứ tưởng là như thế là ổn rồi chứ, ai dè sữa thì có nhưng ít lắm, con bú chả đủ no. Mà lúc đấy con bắt đầu ăn được khoảng 30ml mỗi lần, đi xin thì cũng không được nữa vì xin mãi cũng ngại, mà mấy mẹ mình xin cũng không dư nhiều. Mình thật sự rất nản và lo lắng, mình nói với chồng chắc phải cho con bú sữa ngoài mặc dù mình không muốn tí nào. Sau chồng mình cũng lên mạng đọc các tài liệu và động viên mình kích sữa cho con.
Lần đầu tiên mua máy hút sữa và dùng hút, hút toét cả ti ra mà cả 2 bên cộng lại mới được 15ml, con bú vèo phát hết, chả đủ tráng miệng… Hic. Ah cũng may là lúc đấy có 1 người bạn của mẹ mình, con gái bác í sữa nhiều lắm nên dư nhiều, phần dư cấp đông nên cho mình một ít. Thế mình mới yên ổn mà kích sữa chứ với lượng sữa lúc ấy của mình thì chả đủ cho con no. Chồng thì động viên, nhắc cố gắng hút nhiều lần trong ngày để sữa nhanh có thêm.

Công nhận là công cuộc kích sữa phải KIÊN NHẪN, RẤT KIÊN NHẪN các mẹ ạ. Sau mỗi ngày lượng sữa có tăng lên một chút. Lúc đầu là 10ml mỗi bên rồi từ từ tăng lên 20ml, 25ml. Đến khoảng ngày thứ 4 sau khi kích sữa thì mình bắt đầu tàm tạm đủ sữa, trong ngày vẫn phải ăn thêm 1-2 lần sữa người ta cho. Cứ kích như thế đến khoảng ngày thứ 10 thì sữa bắt đầu nhiều, và mỗi ngày vẫn tăng thêm một tí cho đến tận bây giờ. Đến ngày thứ 15 thì sữa bắt đầu dư, mình đã trữ được bị sữa đầu tiên vào ngăn đá. Cảm giác lúc ấy vui lắm í. Cứ như thế, đến bây giờ con mình được 1 tháng 8 ngày, mỗi ngày mình đã hút được 1,3 – 1,5 lít sữa. Con mình mỗi ngày bú được khoảng 900ml, phần còn lại mình lại cất để dành cho bé bú những tháng sau. Và trộm vía là con mình cũng tăng cân tốt, lúc đầy tháng bé được 5,3kg, tăng 1,9kg so với lúc mới sinh. Thật vui và không uổng công mình đã làm mọi cách để con không phải ăn thêm bất kỳ thứ gì ngoài sữa mẹ.

Sau đây mình xin tóm tắt một số kinh nghiệm cho các mẹ nào quan tâm :

– Các me nên mua một chiếc máy hút sữa bằng điện nhé chứ máy hút sữa bằng tay không kích nổi sữa đâu ạ.
– Các mẹ chịu khó kích sữa đều, khoảng 2-3 tiếng hút 1 lần, mỗi lần hút khoảng 15-20 phút, dù không ra sữa cũng phải tiếp tục hút, chứ hút nhanh thì sữa lần sau không ra thêm đâu. Ngoài ra các mẹ cứ vẫn tiếp tục cho bé mút ti để kích thích tuyến sữa nhé!
– Không cần phải ăn thật nhiều mới nhiều sữa, mà quan trọng là phải uống nhiều nước. Mỗi ngày phải uống khoảng 2 lít nước, ăn hoa quả, uống sữa, chè vằng,… Mỗi bữa mình chỉ ăn có 1 bát cơm thôi đấy chứ không ăn nhiều đâu. Trước khi hút sữa độ nửa tiếng thì các mẹ có thể uống 1 cốc sữa ấm để tăng khả năng tiết sữa
– Lúc mới kích sữa các mẹ chịu khó mát xa bầu ngực và chườm khăn ấm cho sữa dễ ra
– Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tin là mình sẽ có nhiều sữa và sẽ không bỏ cuộc
– Ngực to hay nhỏ không ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa vì ngực mình rất lép, lúc con gái gần như không có gì, còn sau khi sinh thì cũng chỉ như ngực của những mẹ bình thường lúc bình thường thôi í, vậy mà mình cũng đã sản xuất được gần 1,5 lít sữa mỗi ngày cơ mà
– Đọc thêm các tài liệu của Betibuti để hiểu rõ cơ chế sản xuất sữa, tầm quan trọng của sữa mẹ, cũng như những tác động không tốt đến đường ruột của bé do sữa công thức gây ra

Mình hi vọng qua câu chuyện chia sẻ của mình các mẹ sẽ có thêm động lực cũng như niềm tin là mẹ nào cũng đủ sữa cho con (trừ nhưng trường hợp đặc biệt rất hiếm mới không đủ sữa thôi) và các mẹ sẽ cố gắng cho bé ăn sữa mẹ lâu nhất có thể để bé được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá nhất mà không gì sánh bằng.

Chúc các mẹ nhiều sữa và chúc các con luôn khỏe mạnh!
Chào các mẹ mình đi hút sữa đây!

Nguồn Facebook: MEDUADUA

Tin liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự