Khi nào thì nên cai sữa cho bé? Làm thế nào để cai sữa hiệu quả?

Đọc nhiều

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé

Khi nào nên cai sữa cho bé? Đây là câu hỏi mà khá nhiều bà mẹ thắc mắc trong việc chăm sóc bé yêu. Các mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất một năm hoặc lâu hơn nếu cả bạn và bé đều muốn. Việc chọn thời điểm cai sữa cho bé tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi mẹ, khi nào bạn cảm thấy bé đã sẵn sàng thì hãy bắt đầu nhé.

Việc cai sữa cho bé sẽ được thực hiện dễ dàng nếu bé không còn hứng thú với sữa mẹ nữa, trường hợp này thường xảy ra đối với bé bắt đầu ăn giặm (khoảng 4 – 6 tháng). Một vài bé thích ăn giặm hơn bú sữa mẹ trước 12 tháng, sau đó bé có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác và tự uống sữa bằng ly hay bằng bình sữa trẻ em.

Cai sữa cho bé hiệu quả

Còn đối với những bé từ 1 – 3 tuổi thường hiếu động, mải chơi nên việc ngồi yên để bú sữa mẹ dường như là không thể vì vậy đây được xem là thời điểm thích hợp để mẹ cai sữa cho bé dễ dàng hơn.

Còn nếu việc cai sữa cho bé xuất phát từ mẹ thì việc cai sữa sẽ mất nhiều thời gian hơn. Điều này phụ thuộc vào tuổi của bé cũng như cách mà các mẹ thực hiện. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên cho bé ngưng bú một cách đột ngột bởi lẽ việc làm này sẽ dễ bị chấn thương cũng như khiến ngực bạn dễ bị nhiễm trùng và tắc ống dẫn sữa.

3 mẹo đơn giản giúp mẹ cai sữa cho bé

Để giúp các mẹ thuận tiện hơn trong việc cai sữa cho bé, dưới đây là 3 mẹo cơ bản giúp các mẹ thực hiện cai sữa cho bé đơn giản tại nhà:

1, Rút ngắn thời gian cho bú

2, Tăng cường các bữa ăn dặm cho bé

3, Cai sữa cho bé bằng một số phương pháp dân gian như suwe dụng dầu gió bôi lên đầu ty mẹ hay hóa trang đầu ty để bé cảm thấy sợ không dám bú nữa.

Lưu ý:

+ Nên cai sữa cho bé vào những mùa tiết trời êm dịu, khô mát. Tránh những lúc thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hay hệ hô hấp của bé.

+ Không nên cai sữa khi bé đang ốm đau, bệnh tật sẽ càng làm hệ miễn dịch cũng như sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng.

=>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn các mẹ 3 cách vệ sinh bình sữa cho bé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự