Có nên cho bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức?

Đọc nhiều

Sữa bột ngày càng mang đến nhiều sự tiện lợi cho các bà mẹ bỉm sữa trong quá trình chăm sóc con nhỏ hiện nay. Tuy nhiên sữa mẹ vẫn là thức ăn quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong 12 đầu đời. Chính vì vậy luôn có nhiều mẹ thắc mắc rằng liệu có nên cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức? Khi sữa mẹ quá ít, mẹ phải đi làm hoặc vì một lý do nào khác không thể cho con bú sữa mẹ hoàn toàn thì việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức là phương pháp tốt nhất.

Khi nào thì cho bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức?

Sữa mẹ về quá ít

Trong trường hợp sữa mẹ về ít không thể cung cấp được lượng sữa cần thiết mỗi ngày cho con thì chúng ta nên cho bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức. Thông thường, nếu bé bú càng nhiều thì sữa càng về nhiều. Tuy nhiên, khi mẹ ăn không đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm sai cách làm tắc tuyến sữa.

Nếu bé vẫn cảm thấy đói sau khi bạn cho bé bú thì có khả năng sữa của mẹ không đủ. Hãy hỏi bác sĩ về cân nặng của bé và sau đó theo dõi xem mỗi lần bé bú được bao nhiêu. Ngoài việc cho bé bú theo cách thông thường, mẹ có thể vắt sữa để tăng lượng sữa sản xuất hoặc cho bé bú thêm sữa công thức trong thời gian ngắn.

khi-nao-cho-be-ket-hop-sua-me-va-sua-cong-thuc
Khi nào cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức?

Mẹ đang điều trị bệnh

Khi mẹ gặp phải một vấn đề nào đó như phải nằm viện, mẹ và bé bị tách ra lâu hơn bình thường, lúc này bé không bú sữa mẹ thường xuyên làm cho sữa mẹ ra ít và bắt buộc phải cung cấp sữa ngoài cho con. Một số mẹ vẫn không thể tiết đủ sữa cho bé ngay cả khi mọi thứ đều bình thường. Điều này khá phổ biến, đặc biệt là ở những phụ nữ từng phẫu thuật ngực hoặc phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ tuổi càng cao thì việc sản xuất sữa mẹ sẽ ít hiệu quả hơn.

Mẹ phải đi làm xa nhà

Khi mẹ phải đi làm thì chúng ta có thể vắt sữa trữ trong ngăn đông tuy nhiên trong nhà luôn luôn phải có sữa bột để đề phòng cho những trường hợp không kịp rã đông sữa hoặc sữa mẹ vắt ra không đủ.

Mẹ không thể vắt sữa

Cho bé bú sẽ kích thích sữa sản xuất nhiều hơn là vắt sữa. Một số phụ nữ bị đau núm thường quyết định ngưng cho bé bú và vắt sữa. Tuy nhiên, điều này có thể khiến lượng sữa tiết ra của mẹ bị giảm. Nếu bé chưa quen với việc bú bình, hãy chuẩn bị cho bé một bình sữa nhỏ.

Một số mẹ thường quyết định ngưng cho con bú khi bắt đầu đi làm lại. Điều này khá phổ biến vì việc vắt sữa ở công ty thường khiến các bà mẹ cảm thấy căng thẳng. Mẹ vẫn có thể duy trì sữa mẹ bằng cách cho bé uống sữa công thức khi mẹ đi làm. Trước khi đi làm và sau khi đi làm về cho bé bú sữa mẹ. Sự kết hợp này không chỉ giúp mẹ bớt căng thẳng mà còn giúp bé nhận ra được những dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ. Trong vòng 1 – 2 tuần, cơ thể mẹ sẽ thích nghi với việc sản xuất sữa khi bé cần, sữa sẽ tiết ra nhiều vào sáng sớm và ban đêm.

Khoảng vài tuần trước khi mẹ đi làm trở lại, hãy bắt đầu vắt sữa và cho bé bú bình từ 1 – 2 lần trong ngày. Điều này sẽ giúp lượng sữa tiết ra vào buổi trưa giảm xuống. Nếu khi đi làm mẹ thấy ngực bị căng tức, hãy vào nhà vệ sinh và vắt sữa một cách nhẹ nhàng để giảm cảm giác khó chịu. Vào những ngày cuối tuần, mẹ hãy cố gắng cho bé bú mẹ để duy trì việc sản xuất sữa.

Mẹ muốn ngủ nhiều hơn

Nhiều mẹ có thể thích nghi tốt với việc thức dậy vào ban đêm để cho bé bú nhưng có người lại khó thích nghi với điều này. Nuôi con bằng sữa mẹ là một công việc rất khó khăn và khiến nhiều phụ nữ dễ bị trầm cảm. Giấc ngủ là điều cần thiết để duy trì một trạng thái tinh thần khỏe mạnh.

Do đó, mẹ có thể nhờ chồng hoặc người thân cho bé bú sữa công thức vào ban đêm để mẹ có nhiều thời gian ngủ. Ngoài ra, sữa công thức cũng giúp bé ít thức giấc hơn vì sữa cần nhiều thời gian để tiêu hóa nên bé sẽ thấy no lâu.

Lợi ích của việc nuôi con kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Việc cho con bú song song sữa mẹ và sữa công thức không tốt bằng cách nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên khi bổ sung sữa công thức cho bé sẽ giúp mẹ ổn định tuyến sữa hơn, duy trì được nguồn sữa trong thời gian dài. Bên cạnh đó khi bổ sung sữa bột sẽ đáp ứng được năng lượng cần thiết cho bé, không để bé đói quá lâu.

Khi bé được 6 tháng tuổi, sữa mẹ ngày càng mất dần các dưỡng chất quan trọng, các chất dinh dưỡng không đáp ứng được nhu cầu phát triển vượt trội của trẻ nhỏ, lúc này sữa bột sẽ cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng hơn. Sữa công thức được bổ sung dựa trên lượng sữa mẹ bị thiếu hụt, đối với bé dưới 12 tháng tuổi chỉ nên uống 50ml-120ml sữa bột/ngày.

nuoi-con-ket-hop-sua-me-va-sua-cong-thuc
Nuôi con kết hợp sữa mẹ và sữa công thức.

Kinh nghiệm kết hợp sữa công thức và sữa mẹ đúng cách

Khi nuôi con nhỏ có thể cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức tuy nhiên chúng ta cũng không được lạm dụng sữa bột quá nhiều. Trong trường hợp trẻ phát triển bình thường, mẹ phải kiên trì cho bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu, không được cho bé ăn hoàn toàn từ sữa ngoài.

Chỉ bổ sung sữa bột bằng lượng sữa mẹ thiếu hụt 

Khi bú sữa mẹ xong mà bé vẫn còn khóc do đói trong khi sữa mẹ ra rất ít hoặc đã hết lúc này chúng ta cần bổ sung sữa công thức cho con. Mới đầu mẹ chỉ nên pha cho bé nửa thìa bột sữa, nếu bé uống hết thì có thể tăng dần số lượng để xem khả năng uống của bé.

Sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn tốt nhất cho con nhỏ chính vì vậy khi lạm dụng sữa công thức quá nhiều sẽ làm cho khả năng bú sữa mẹ của bé bị giảm đi. Có một số bé bị dị ứng với chất đạm từ sữa bò mẹ có thể cho bé dùng sữa Meiji HP.

Tăng dần lượng sữa ngoài cho bé

Dựa vào cân nặng và quá trình phát triển của bé nhu cầu uống sữa của bé cũng vì thế mà nhiều hơn. Chính vì vậy mẹ nên xem xét để bổ sung cho bé lượng sữa ngoài thích hợp hơn. Điều chỉnh sữa bột phù hợp để không gây ra sự lãng phí khi pha sữa cho con đồng thời trẻ nhỏ cũng không bị thiếu lượng sữa cần thiết.

Cho trẻ bú trước khi ngủ 

Nếu trước khi đi ngủ bé được uống nhiều sữa sẽ hạn chế việc thức dậy và uống sữa đêm. Điều này sẽ tốt cho thói quen và sức khỏe của trẻ nhỏ. Khi bổ sung sữa bột mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi mẹ thiếu sữa hoặc sữa không về kịp.

cho-be-bu-truoc-khi-ngu-de-dam-bao-giac-ngu
Cho bé bú trước khi ngủ để đảm bảo giấc ngủ.

Các lưu ý khi cho bé dùng đồng thời sữa mẹ và sữa công thức

Khi áp dụng phương pháp này, chúng ta cũng luôn cần phải ưu tiên sữa mẹ lên hàng đầu. Bé bú nhiều sữa mẹ rất có lợi cho sức khỏe của bé, tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt và gắn kết tình cảm mẹ con. Nuôi con bằng sữa mẹ không những tốt cho các bé sơ sinh mà còn tốt cho mẹ trong việc ổn định tuyến sữa, kích thích sữa mẹ.

Tuy nhiên có một số trường hợp khi bé uống sữa công thức sớm sẽ dẫn đến việc khó chấp nhận sữa mẹ. Thời gian đầu khi cho bé tập bú bình, mẹ có thể vắt sữa vào bình để bé tập ti và nhanh chóng làm quen với việc uống sữa công thức.

Tuyệt đối không được trộn sữa mẹ với sữa công thức, mỗi cử bú chỉ nên cho bé dùng 1 loại sữa, không nên cho bé uống quá no ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non yếu của bé đồng thời làm cho bé có cảm giác sợ uống sữa bình vào những lần sau.

Sữa công thức nào giống với sữa mẹ?

Các dòng sữa bột có vị giống với sữa mẹ sẽ làm cho bé cảm thấy dễ uống và mẹ cũng yên tâm hơn khi cho con dùng sữa bột từ sớm. Dưới đây là 10 sản phẩm sữa công thức gần giống với sữa mẹ mà chúng ta có thể tham khảo.

Sữa Blackmores

Sữa Blackmores có nguồn gốc xuất xứ từ Úc, nguyên liệu sản phẩm được lấy hoàn toàn từ sữa bò tươi nguyên chất, tuyệt đối an toàn với sức của trẻ nhỏ. Nếu mẹ dùng cho bé từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi có thể chọn sữa Blackmores số 2

Trong sữa chứa đến 25 loại vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ (A, D, E, K, B1, B2, B3, B6, B12, Copper, Magnesium, Iron, Zinc, Manganese, Calcium, Phosphorus, Iodine, Selenium) và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Công thức sữa được sản xuất trên đặc tính của sữa mẹ, giúp bé thích thú với việc uống sữa ngoài và an toàn với đặc điểm sinh học của cơ thể trẻ nhỏ.

sua-blackmores-so-1-danh-cho-tre-so-sinh-0-6-thang-tuoi
Sữa Blackmores số 1.

Sữa Meiji

Sữa Meiji được xem là dòng sữa bột cho bé lâu đời nhất tại Nhật Bản. Meiji luôn khẳng định được vị trí của mình trên thị trường nhờ dây chuyền sản xuất hiện đại, sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Meiji số 0 dành cho bé 0-12 tháng tuổi nằm trong top những sản phẩm được nhiều bà mẹ bỉm sữa tin dùng nhất tại Việt Nam. Sữa bột Meiji đều mang lại cho bé thể trạng và sức khỏe phát triển toàn diện. Trong quá trình sản xuất, sữa Meiji không sử dụng chất tạo màu, hương thơm và vị ngọt hoàn toàn từ sữa tự nhiên. Sữa có vị thanh mát như sữa mẹ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Sữa Meiji có dạng bột và dạng thanh mang đến nhiều tiện lợi cho nhu cầu sử dụng của mẹ và bé khi ra ngoài,về quê, đi du lịch…

sua-meiji-so-0
Sữa Meiji số 0

Sữa Friso

Thương hiệu sữa Friso đã có bề dày phát triển hơn 130 năm, từ đó sữa Friso đã thu hút được sự tin cậy tuyệt đối của đông đảo bà mẹ bỉm sữa trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Sữa Friso mang đến cho bé hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ sự kết hợp của các thành phần như Synbiotics, Fox cùng các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Sản phẩm giúp cho trí não và thị giác của bé phát triển khi được bổ sung các chất DHA, Omega 3, 6, Choline, Taurine đồng thời sữa giúp cho bé có xương chắc khỏe, vận động linh hoạt.

sua-friso-gold-1
Sữa Friso Gold 1

Sữa Aptamil Anh

Khi mẹ tìm mua dòng sữa bột gần giống với sữa mẹ thì không nên bỏ qua sữa Aptamil Anh. Sản phẩm có chức năng làm tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ, hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé làm việc tốt hơn. Hàm lượng chất xơ tự nhiên có trong sữa cao giúp xua tan nỗi lo bé bị táo bón.

Bên cạnh đó trong sữa Aptamil có chứa đầy đủ các thành phần AA,DHA, Choline, Taurine,…cho bé thông minh, nhanh nhẹn và hoạt bát hơn. Aptamil có hàm lượng sắt cao gấp 60 lần so với các dòng sữa công thức khác, hỗ trợ các giác quan làm việc hiệu quả nhất là khả năng quan sát và tư duy của trẻ.

Sữa Aptamil Anh số 1

Sữa Morigana

Thương hiệu sữa Morinaga những năm trở lại đây đã quá quen thuộc với nhiều mẹ bỉm sữa Việt Nam. Sản phẩm nổi bật với chức năng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hạn chế được sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh, thay đổi thời tiết thất thường.

Để chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh khi dùng kết hợp với sữa mẹ, mẹ nên chọn sữa Morinaga số 0 dành cho các bé từ 0 đến 9 tháng tuổi và sữa Morinaga số 9 dành cho các bé từ 9 đến 36 tháng tuổi. Sữa Morinaga có hương vị giống như sữa mẹ nên giúp bé dễ dàng làm quen và hấp thu, sản phẩm giúp bé tăng cân an toàn, cân đối, phòng chống tình trạng béo phì ở trẻ em.

https://www.kidsplaza.vn/sua-blackmores.html
Sữa morinaga số 1

Sữa Glico

Sữa Glico cũng là một dòng sữa được bán rất chạy tại thị trường Việt Nam hiện nay. Glico có đầy đủ các loại vitamin thiết yếu như A, B, C, D, E, K1cùng các khoáng chất quan trọng như Sắt, Kẽm, Photpho, Magie,…hàm lượng chất đạm và chất béo được bão hòa.

Glico số 0 dành cho các bé từ 0 đến 9 tháng tuổi, có công thức giống sữa mẹ đến 90% từ màu sắc, hương vị đến sự thanh mát, mùi thơm. Trong sữa có hàm lượng chất xơ cao, giúp hệ tiêu hóa của bé làm việc hiệu quả, khả năng hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn. Bên cạnh đó sữa Glico số 0 mang đến cho bé sức đề kháng tốt nhất do thành phần nucleotide hỗ trợ kháng thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh. Sản phẩm có lượng DHA, Taurine, Choline, Axit Folic cao, giúp bé phát triển toàn diện về trí não.

cho-be-bu-song-song-sua-me-va-sua-cong-thuc
Sữa Glico số 1

Sữa Similac

Thời gian qua sữa Similac Advance 658gr nằm trong top 5 sản phẩm dành cho các bé sơ sinh bán chạy nhất tại Việt Nam. Sữa Similac có các công dụng nổi bật như tăng sức đề kháng có sức khỏe và hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Bên cạnh đó sữa giúp bé tăng cân đều, phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

Sản phẩm có vị nhạt như sữa mẹ, hương vị thơm ngon, giúp mẹ xóa đi nỗi lo bé lười bú bình. Bên cạnh đó các vitamin A, B, C, D, K1, K2…cùng các khoáng chất kẽm, sắt, magie,….hỗ trợ bé tăng cường hệ miễn dịch, khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

bu-sua-me-ket-hop-sua-cong-thuc
Sữa Similac số 1.

Sữa S26

Sữa S26 có nguồn gốc xuất xứ từ Singapore, được sản xuất phù hợp với phương pháp nuôi con của người Châu Á. Sản phẩm được tạo ra với công thức Wyeth Biofactors, mang đến sự khởi đầu hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ thông qua sự kết hợp giữa protein và các chất dinh dưỡng (Vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D3, K, axit folic, biotin,…

S26 cũng được chia nhiều sản phẩm khác nhau như S26 Gold 1, S26 Gold 2, S26 Gold 3,… đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các bé 0 tháng tuổi trở lên.

bu-sua-me-ket-hop-sua-cong-thuc
Sữa S26 Gold 1

Sữa Nan

Sữa Nan do thương hiệu Nestle sản xuất và nằm trong top 5 hãng sữa được yêu thích nhất trên thế giới. Sự đa dạng về sản phẩm, hương vị, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho nhiều độ tuổi khác nhau. Điều này đã giúp sản phẩm có một vị trí đặc biệt đối với người tiêu dùng.

Các thành phần chủ yếu có trong sữa Nan Nga bao gồm

  • DHA và ARA: hỗ trợ trí não và thị lực bé phát triển
  • Canxi, vitamin D: giúp xương chắc khỏe, bé vận động linh hoạt, nhanh nhẹn
  • Chất xơ và Bifidus BL: tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ, tăng cường sức khỏe đường ruột, giúp bé hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Khi chọn sữa cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, mẹ nên chọn sữa Nan Nga 1, sữa Nan Pro 1, sữa Nan Pre 1(dành cho trẻ 0-6 tháng tuổi) và sữa Nan Nga 2, sữa Nan Pro 2, sữa Nan Pre 2(dành cho trẻ 6-12 tháng tuổi).

uong-sua-me-ket-hop-sua-cong-thuc
Sữa Nan Nga số 1

Sữa Optimom Gold

Optimom Gold là sản phẩm thuộc thương hiệu Vinamilk, sữa giúp bé hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, sữa công thức tốt hơn và hỗ trợ bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Đây là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam nhờ mức độ uy tín và chất lượng của sữa Optimom Gold.

Sữa Optimum Gold 1

Trong sữa có chứa nhiều khoáng chất, các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, B, C, D, K, Zn, P, Fe….tăng sức đề kháng tối ưu cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó trong sữa có thành phần đạm Whey dễ hấp thu hơn các loại đạm thông thường có trong sữa.

Một số ưu điểm nổi bật mà mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn sữa cho bé như sữa có vị ngọt thanh gần giống với sữa mẹ, tăng cân hiệu quả, cân đối, không bị béo phì. Ngoài ra sữa Optimum Gold bổ sung hàm lượng lớn canxi, vitamin D, giúp bé chắc khỏe xuong và phát triển chiều cao. Đây còn là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai yêu thích và tin dùng dòng sữa Việt, muốn tập trung phát triển trí não cho con.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức quan trọng khi cho bé bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi mang đến cho các bà mẹ bỉm sữa thật nhiều thông tin bổ ích nhất trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con nhỏ!

Tin liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự