Gợi ý những đồ dùng cần thiết cho bé sơ sinh mẹ cần chuẩn bị

Đọc nhiều

Khi mẹ bầu mang thai đến tháng thứ 7, các mẹ bắt đầu công việc mua sắm đồ sơ sinh cho bé. Tuy nhiên, trước khi tiến hành đi mua sắm các mẹ cần lên danh sách những đồ dùng cần thiết cho bé sơ sinh, đặc biệt các mẹ cần chốt danh sách trước khi đi để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý về danh sách những vật dụng, món đồ quan trọng cho trẻ sơ sinh để các mẹ tham khảo:

  • Quần áo cho trẻ sơ sinh:

Các mẹ nên chọn những sản phẩm quần áo có chất liệu vải cotton mềm mại và an toàn cho bé, vì bé mới sinh ra làn da bé rất nhạy cảm và dễ bị dị ứng với các chất liệu không tốt. Đặc biệt, các mẹ nên chú ý đến phần cánh tay và dây chun quần không được chặt quá tránh làm bé khó chịu và không được thoải mái. Đường may, khóa kéo quần áo phải được kiểm tra kỹ tránh gây tổn thương đến làn da của bé. Nhiều mẹ sai lầm khi quan niệm chọn quần áo cho bé rộng để bé mặc được lâu, nhưng như thế là không tốt. Các mẹ không nên chọn quần áo cho bé quá rộng, nhưng cũng không nên quá vừa vì còn phải đóng bỉm cho bé.

  • Bình sữa cho bé:

Bình sữa là một trong những vật dụng vô cùng cần thiết cho bé mà mẹ không thể bỏ qua. Trước tiên, các mẹ cần sắm bình nhỏ tầm 120-150ml với núm ti 1 tia để dung cho bé ngay lúc chào đời tránh trường hợp mẹ mới sinh chưa có sữa ngay cho bé. Những bé lớn hơn thì nên dung loại bình 250ml trở lên với các núm ti 2 tia trở lên tùy vào tuổi của bé. Nếu mẹ có đủ sữa cho bé thì các mẹ chỉ cần sắm 2-3 bình là đủ, còn những trường hợp mẹ không có sữa bé phải uống sữa ngoài thì cần 6-7 bình.

  • Các loại tã bỉm cho bé:

Đối với trẻ sơ sinh thì có thể nói tã bỉm là vật dụng quan trọng cần thiết hơn cả quần áo. Các mẹ nên mua cả tã dán và bỉm quần cho bé dung trong từng giai đoạn vì bé lớn nhanh từng ngày. Các mẹ nhớ lưu ý khi sử dụng tã hay xuất xứ cửa các loại tã để đảm bảo an toàn cho làn da nhạy cảm của bé.

  • Dầu gội đầu, sữa tắm cho bé, kem chống hăm và phấn thơm:

Khi mua những sản phẩm này các mẹ nên lưu ý đến các thông tin:  độ pH – trung tính,  thành phần từ 100% thiên nhiên… Còn kem chống hăm cho bé thì cần mua các loại có chưa chất làm khô da hoặc có các loại dầu thực vật, vì chúng có lợi cho làn da của bé.

  • Băng rốn và núm ti giả cho bé:

Theo nghiên cứu, cho bé ngậm núm ti giả sẽ giúp giảm hội chứng đột tử cho nên việc cho ngậm núm ti giả thay thế cho ti mẹ rất tốt. Hơn nữa, khi bé mới sinh vùng rốn cần được đảm bảo vệ sinh và an toàn nhất nên các mẹ cần lựa chọn sản phẩm bang rốn chất lượng. Mẹ nên mua tầm 10 hộp bang rốn.

  • Chậu tắm cho bé, nhiệt kế đo nhiệt độ nước tắm, khăn xô, khăn tắm cho bé:

Đối với các gia đình có điều kiện nên mua những loại chậu tắm có kèm nhiệt kế để dễ dàng pha nước tắm cho bé.

  • Nôi cho bé, gối nằm, gối chặn và màn ngủ:

Tùy điều kiện gia đình hoặc không gian nhà  mà các mẹ sử dụng nôi hoặc không sử dụng nôi cho bé. Nhưng các sản phẩm gối nằm và màn ngủ cho bé là rất cần thiết. Gối cho bé không nên quá cao cũng không nên quá bí tránh gây ngạt thở cho bé. Các mẹ có thể sử dụng gối lá, gối cao su hoặc gối đinh lăng tốt cho bé… Các mẹ cũng có thể dung khăn xô gặp lại để bé gối đầu thay gối. Mẹ cũng nên mua gối chặn để giúp bé khỏi giật mình.

  • Thuốc sát trùng và gạc, bông tiệt trùng:

Những vật dụng này sử dụng khi bé bị rôm, hăm hay vệ sinh rốn khi bé mới sinh.

  • Các vật dụng khác:

– Bao tay + chân: 5 bộ mỗi loại. Nếu bé sinh vào mùa hè, các mẹ nên chọn loại bao tay bao chân mỏng tránh khiến bé ra mồ hôi và bí không thoải mái.

– Mũ: 2 chiếc. Mũ này để che đầu cho bé là chủ yếu nên không cần quá dày như mũ mùa đông cho bé

– Gạc rơ lưỡi: 50 chiếc. Các mẹ có thể mua thêm kem đánh lưỡi phòng trường hợp bé phải uống sữa ngoài sẽ dính rất nhiều cặn ở lưỡi. Còn nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì chỉ cần nước muối sinh lý là đủ.

– Nước muối sinh lý: 1 lốc 10 – 12 lọ nhỏ để tiện sử dụng và đảm bảo vệ sinh.

– Tăm bông cho bé: 1 hộp to.

– Bấm móng tay: 1 – 2 chiếc

– Chăn mỏng: 2 – 3 chiếc. Chăn vừa để đắp cho bé vừa có thể dùng làm khăn quấn bé khi con ra ngoài. Các mẹ có thể sử dụng khăn lưới cho bé để bé được thoải mái và không ra mồ hôi nếu bé sinh vào mùa hè

– Chăn dày: 2 chiếc để đắp cho bé nếu bé sinh vào mùa thu hoặc mùa đông.

– Ngoài ra, các mẹ cần mua thêm tủ nhựa để đựng đồ cho bé thật gọn gàng, giỏ nhựa để đựng đồ mang đi viện sinh nở.

 

Hi vọng với những gợi ý trên về những vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh, các mẹ sẽ lên được cho mình 01 danh sách những món đồ cần mua mà không để bị sót món đồ nào. Chúc các mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự