Các giai đoạn phát triển trí não của trẻ mẹ cần biết

Đọc nhiều

Sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ đã hình thành ngay từ trong giai đoạn mang thai. Việc con thông minh, lanh lợi chịu tác động rất lớn từ phát triển não bộ. Chính vì vậy mẹ cần nắm rõ các giai đoạn phát triển trí não của trẻ để bổ sung kịp thời dinh dưỡng, giúp con phát triển vượt trội. 

1. Sự phát triển trí não của bé trong thai kỳ

Não bộ của bé hình thành và phát triển rất sớm, ngay từ tuần thứ 3 của thai kỳ hoạt động này đã bắt đầu diễn ra. Qua đến tuần thứ 5 thai kỳ, cac noron thần kinh đã bắt đầu nhiệm vụ truyền đạt thông tin xuyên suốt hệ thần kinh trung ương, bắt đầu hình thành, phân chia và nhân lên trong khu vực não bộ của trẻ.

Đến tam cá nguyệt thứ 2, não bộ của bé đã có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, từ tuần thai thứ 20, khả năng vận động của bé được phát triển mạnh. Mẹ có thể cảm nhận được bé đá chân, cuộn mình ngay trong bụng. Trong tuần thai từ 19 – 21, thính giác của bé cũng phát triển vượt bậc, lúc này bé có thể nghe được tiếng nói của mẹ và âm thanh bên ngoài bụng.

giai-doan-phat-trien-tri-nao-cua-tre-trong-bung-me
Giai đoạn phát triển trí não của trẻ trong bụng mẹ

3 tháng cuối thai kỳ, hệ thần kinh trung ương đã bắt đầu điều khiển được nhịp thở nhịp nhàng và kiểm soát thân nhiệt tốt hơn. Lúc này sóng não của bé đã bắt đầu xuất hiện chu kỳ giấc ngủ, có cả giấc mơ nữa.

Trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ cần bổ sung các nguyên tố vi lượng như Iot, kẽm, protein, sắt, choline, axit folic để giúp con phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ.

2. 6 năm đầu đời – Giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ

Từ 0 – 2 tuổi não bộ phát triển vượt bậc

Khi con vừa chào đời cho đến 2 tuổi, đây được xem là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ, trong 2 năm này có khoảng 1000 tỷ kết nối giữa tế bào thần kinh. Não bộ của trẻ sẽ diễn ra nhiều chuyển biến quan trọng như nghe, nhìn, ghi nhớ và ngôn ngữ đều phát triển. Trọng lượng não bộ bé trong 2 năm đầu đời chiếm 80% trọng lượng não bộ người trưởng thành.

Thời gian này, ba mẹ có thể cùng con tăng tương tác như cùng hát, trò chuyện, chơi các trò chơi như ú òa, trốn tìm, đọc truyện.

Từ 2 – 6 tuổi, bé phát triển tư duy

Sau 2 tuổi, não bộ của con không phát triển nhanh như giai đoạn 0 – 2 tuổi nữa, đây là giai đoạn não bộ tập trung vào hoàn thiện, phát triển tư duy. Khả năng quan sát, học hỏi và ghi nhớ của con lúc này đã phát triển tốt. Mẹ có thể dạy con tập hát, dạy con làm quen với màu sắc, đồ vật, chữ và số đếm khi con 3 tuổi. Con cũng nhận biết được cảm xúc của ba mẹ như vui, buồn, giận dữ.

Khi bé 4 tuổi, khả năng vận động của bé đã rất linh hoạt rồi, đây cũng là giai đoạn hầu hết các con được đến lớp mầm, được tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn. Bé có thể tập trung lắng nghe tốt hơn, hoạt động tập thể cũng tốt hơn. Đặc biệt ở thời điểm này, con cũng bắt đầu biết hỏi “Tại sao”?

giai-doan-phat-trien-cua-be-0-2-tuoi
Giai đoạn phát triển của bé 0-2 tuổi

Khi con lên 5, lên 6, con bắt đầu khéo léo hơn, vận động cũng linh hoạt hơn. Nhiều khi ba mẹ còn cảm giác con quá nghịch ngợm, quá hiếu động. Ở độ tuổi này, bố mẹ thường dạy bé nhớ tên mình, tên bố mẹ, địa chỉ nhà và cả số điện thoại bố mẹ để phòng khi đi lạc bé sẽ biết cách trả lời khi người lớn hỏi. 

Đây sẽ là lần đầu tiên bé làm ba mẹ thấy thật biết ơn cuộc sống vì bé biết cách dùng cử chỉ hoặc lời nói vỗ về, an ủi bạn khi bạn cảm thấy không vui. Khả năng phát triển trí não bình thường của một em bé sẽ giúp em vẽ được tranh, dù còn nguệch ngoạc. Khi bé 6 tuổi, bé sẽ đọc được ít nhất là 10 chữ trong bảng chữ cái. Vốn từ vựng của một em bé 6 tuổi có thể lên tới 5.000 từ, cho nên bé sẽ có thể làm ba mẹ lăn ra cười hoặc “choáng” khi bé nói ra những câu đậm tính “ cụ non”.

Trong 6 năm đầu đời, ba mẹ nên tập trung vào dinh dưỡng cho bé, ngoài ra ba mẹ cũng có thể cùng con chơi các trò chơi rèn luyện trí nhớ. 

Bài viết liên quan

>>> Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh 0-12 tháng tuổi

>>> Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh thông minh từ sớm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

ADSspot_imgspot_img

Bài viết mới

ADSspot_imgspot_img

Bài viết tương tự