Nêm muối vào thức ăn dặm nên hay không nên?

0
146

Thói quen nêm nếm gia vị vào thức ăn dặm được bắt gặp ở nhiều bà mẹ với suy nghĩ rằng nếu nấu bột không mà không nêm nếm mắm muối bột sẽ lạt và không thơm ngon. Tuy nhiên, đây là 1 trong số những sai lầm tiềm ẩn nhiều nguy cơ lâu dài gây hại cho sức khỏe của bé.

Nêm muối vào thức ăn dặm – Còi xương, Hại thận.
Nêm muối vào thức ăn dặm - Còi xương, Hại thận.

Chức năng thận của bé sơ sinh dưới 24 tháng tuổi rất non nớt và việc dung nạp quá nhiều muối có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở thận. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp cho thấy ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm gây tổn thương não bộ. Khi dư thừa Natri, trẻ biếng ăn và mệt mỏi nhiều hơn vì làm mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng Natri dư thừa còn làm tăng nguy cơ đào thải canxi ra ngoài theo nước tiểu khiến bé có nguy cơ thiếu canxi, không thuận lợi cho quá trình phát triển chiều cao của bé.

Nêm mắm/muối khi chế biến bột, cháo tập cho bé quen miệng và ăn nhiều muối hơn khi trẻ lớn hơn. Hậu quả là bé sẽ đối mặt với nguy cơ mắc những bệnh về huyết áp, tim mạch cao hơn trong tương lai.

>> Xem thêm: Liệu con bạn đã sẵn sàng cho việc ăn dặm?

Bé dưới 24 tháng không thực sự cần muối?

Natri và Clo là 2 thành phần chủ yếu có trong muối, có vai trò hết sức quan trọng trong cân bằng dịch trong cơ thể người, sự tồn tại và hoạt động bình thường của các tế bào, hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan và bộ phận trong cơ thể. Điều này cũng chứng tỏ rằng dù ở độ tuổi nào thì cơ thể vẫn cần muối. Nhưng tùy vào từng độ tuổi mà cần dung nạp lượng muối khác nhau. Cụ thể:

– Bé dưới 6 tháng tuổi cần ít hơn 1g/ngày.

– Bé từ 6 -12 tháng tuổi cần 1g/ngày.

– Bé từ 1 – 3 tuổi: cần 1,5g muối/ngày, giai đoạn này thận của bé đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải lượng muối ra ngoài cơ thể tốt hơn so với dưới 1 tuổi.

– Bé từ 4 – 8 tuổi: có thể nêm 1,9g/ngày.

– Bé từ 9 – 18 tuổi: nêm 2,2 – 2,3g/ngày.

Bé dưới 24 tháng không thực sự cần muối?

Trong khi đó, các loại thực phẩm tự nhiên như hoa quả, ngũ cốc, thịt, cá, rau, trứng đều chứa 1 lượng muối nhất định. Với nhu cầu dinh dưỡng của bé dưới 1 tuổi, lượng muối trong các thực phẩm này đã đáp ứng đủ được lượng muối cần thiết của cơ thể bé.

Còn đối với những thực phẩm bột ăn dặm trên thị trường, bạn nên đọc kỹ lượng muối ghi trên sản phẩm. Các thương hiệu có uy tín, hàm lượng muối có trong các loại bột ngũ cốc thường được tính toán phù hợp với nhu cầu của trẻ.

Các thức ăn đông lạnh như pho mai, thịt nguội, khoai tây chiên, nước sốt… đa phần đều chứa hàm lượng muối cao, không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn những thức ăn này.

Việc tuân thủ những nguyên tác sẽ giúp bé tránh được thói quen ăn mặn về sau này cũng như tránh được các bệnh về tim mạch và thận…

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về giai đoạn ăn dặm của bé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here